Chương trình tìm hiểu đất nước và con người Hàn Quốc

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc

Hà Nội

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Xã Hội

24/10/2009 - 26/10/2009

Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến tới lễ kỷ niệm lần thứ 17 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/12/1992 - 22/12/2009). Hơn một thập kỷ qua người Việt Nam đã biết đến Hàn Quốc một cách ấn tượng bởi các nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng đã hiện diện ở Việt Nam như Daewoo, Huyndai, LG, Samsung và những bộ phim rung động hàng triệu con tim như: “Bản tình ca mùa đông”, “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Trái tim mùa thu”... Như vậy, rõ ràng là người Việt Nam đã biết đến đất nước Hàn Quốc tươi đẹp không chỉ trên khía cạnh kinh tế, chính trị mà cả khía cạnh văn hoá.

Trên lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc đã có khá nhiều công trình nghiên cứu và sách báo viết về Hàn Quốc phục vụ cho giới nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, và các sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học. Tuy nhiên, trên thực tế, sự hiểu biết của người Việt Nam về Hàn Quốc vẫn chưa bắt kịp với nhu cầu đặt ra từ chính sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ giữa hai nước cả về chiều sâu và bề rộng. Chính vì vậy, lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam luôn ủng hộ và đánh giá cao việc tổ chức các chương trình tìm hiểu về đất nước và con người Hàn Quốc dành cho giáo viên các trường trung học tại Việt Nam như là một phương thức quan trọng trong kế hoạch dài hạn của Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc nhằm truyền bá những tri thức về Hàn Quốc mà Trung tâm đã tích luỹ được sau những năm xây dựng và phát triển tới đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Chúng ta đều biết rằng, có nhiều cách thức khác nhau để truyền bá tri thức về Hàn Quốc tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam, song cách mà Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc đang thực hiện bằng phương thức tổ chức các chương trình tìm hiểu về đất nước và con người Hàn Quốc hàng năm dành cho giáo viên trung học có thể coi là một cách làm mang lại hiệu quả cao. Bởi vì chính thông qua trường học mà đội ngũ các nhà giáo sẽ trở thành những nhịp cầu quan trọng giúp cho các lớp học sinh kế tiếp nhau có được sự hiểu biết sâu rộng hơn về Hàn Quốc. Kết quả của việc truyền bá kiến thức về Hàn Quốc sẽ được nhân lên gấp nhiều lần thông qua chính một bộ phận dân cư quan trọng là lớp trẻ có độ tuổi từ 12 đến 18, độ tuổi khẳng định nhân cách và dễ tiếp thu cái mới.

Đây là một việc làm cụ thể và hữu ích nhằm góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

  •  
     
  •