“Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và nông thôn giữa Việt Nam và Châu Phi”

Quỹ Brenthurst, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

Hà Nội

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Phát triển bền vững

19/10/2009 - 19/10/2009

Trong gần 30 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã liên tục đạt được những thành tựu về tăng năng suất, mở rộng diện tích trồng trọt, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp, trở thành nền tảng để phát triển công nghiệp và dịch vụ, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội, tạo vị thế vững chắc trên thị trường thế giới. Nguyên nhân chính dẫn đến thành công đó là do các chính sách đổi mới. Trong quá trình đổi mới kinh tế, Việt Nam đã nối tiếp câu chuyện thành công của cuộc Cách mạng Xanh được khởi đầu từ nhng năm 1960 ở Châu Á, chuyển từ một nền nông nghiệp nhập khẩu bao cấp sang nền nông nghiệp thị trường, khai thác tốt lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hồ tiêu và hạt điều lớn nhất thế giới, xuất khẩu gạo và cà phê th nhì thế giới và đứng thứ hạng cao về xuất khẩu thanh long, cá tra, cá ba sa, tôm, cao su, chè. Đã nghiên cứu và áp dụng thành công các giống cây trồng cho năng suất cao như xoài, nhãn, ngô… Tuy còn gặp nhiều khó khăn, bất cập nhưng những thành công trong phát triển nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam đã được thế giới ghi nhận. Nông nghiệp Việt Nam đã có đóng góp quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế…

Trong nhiều năm qua hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước Châu Phi đã ghi được nhiều dấu ấn tốt đẹp và mang đậm tình bè bạn, hữu nghị. Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, việc chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và nông thôn giữa Việt Nam và Châu Phi là một điều vô cùng cần thiết.  Hội thảo đã giành ưu tiên cho việc trao đổi kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam và các nước Châu Phi.

Qua thảo luận, trao đổi các đại biểu đã đưa ra những kinh nghiệm thiết thực về phát triển nông nghiệp, nông thôn của cả hai phía, qua đó rút ra bài học để cùng nâng cao hiệu quả phương thức hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Châu Phi trong những năm tới. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, các nhà ngoại giao và giới hoạch định chính sách của các nước Châu Phi và Việt Nam.

  •  
     
  •