“Trách nhiệm xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường”

Viện Triết học, Hội Hành động vì sự phát triển con người Thiên chúa giáo Đức (Misereor)

Hải phòng

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Trách nhiệm xã hội

12/03/2009 - 15/03/2009

Hiện nay, nền kinh tế thị trường đang được phát triển ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục. Kinh tế thị trường với các quy luật của nó đang có những tác động đa chiều, cả tích cực lẫn tiêu cực đến sự phát triển của các quốc gia và đời sống của con người. Có thể nói chưa bao giờ tính hai mặt của kinh tế thị trường lại bộc lộ rõ rệt đến như vậy, chính bởi lẽ đó vấn đề  trách nhiệm xã hội đã và đang trở thành một vấn đề xã hội mang tính toàn cầu,  và đặc biệt cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập và giao lưu quốc tế.

Tại lễ khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Viện KHXH Việt nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức lần này có ý nghĩa lý luận và thực tiễn đặc biệt to lớn đối với sự phát triển của Việt Nam. GS khẳng định trong bối cảnh hiện nay vấn đề trách nhiệm xã hội đang được các quốc gia trong đó có Việt Nam coi là chìa khoá của sự phát triển, là một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của những nhà hoạt động chính trị, những nhà nghiên cứu khoa học mà còn của toàn nhân loại. Vì vậy GS hy vọng và tin tưởng rằng các ý kiến tham luận và trao đổi tại hội thảo sẽ là những cơ sở nền tảng để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách… tại Việt Nam có được những định hướng rõ ràng hơn trong việc khuyến khích và nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội khác trong bối cảnh kinh tế thị trường đầy biến động vì mục tiêu lấy con người làm tâm điểm cho mọi vấn đề liên quan đến phát triển. Bên cạnh đó GS cũng hy vọng rằng Hội thảo sẽ là cầu nối quan trọng để các nhà nghiên cứu, các học giả…của Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học quốc tế trên nhiều lĩnh vực khoa học liên quan khác.

Hội thảo được chia thành 7 phiên làm việc với hơn 40 tham luận của các đại biểu trong nước và quốc tế, đã tạo ra nhiều diễn đàn để các nhà khoa học, đại biểu tham dự cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc nâng cao thái độ và nhận thức về trách nhiệm xã hội trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay.

  •  
     
  •