Xây dựng đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản: Nội dung và lộ trình

Viện Khoa học Xã hội Việt Nam

Hà Nội

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Hợp tác quốc tế

03/11/2010 - 04/11/2010

Cách đây nhiều thế kỷ Việt Nam và Nhật Bản đã có giao lưu về kinh tế và văn hoá, Việt Nam đã trở thành trung điểm của sự giao thương giữa Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không những vẫn được duy trì mà còn được củng cố và phát triển liên tục lên các tầm cao mới với rất nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Đặc biệt trong những thập niên gần đây, trải qua bao biến cố, sự kiện trong nước và quốc tế, quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã vượt lên tất cả, đơm hoa kết trái, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển vì lợi ích của hai quốc gia, hai dân tộc.

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết với việc lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản vì hoà bình và ổn định trong khu vực và việc ký kết Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) tháng 12/2008 như một bước đi quan trọng đầu tiên trong tiến trình xây dựng quan hệ chiến lược này. Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước viện trợ phát triển chính thức lớn nhất cho Việt Nam, là một trong 3 nhà đầu tư lớn nhất và là nhà đầu tư có hiệu quả nhất ở Việt Nam với tỉ lệ cao nhất về số vốn FDI đã được đưa vào thực hiện. Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của các du khách Nhật Bản. Giao lưu trên các lĩnh vực văn hoá, khoa học – kĩ thuật, giáo dục – đào tạo và chính trị cũng được mở rộng.

Hội thảo đã nhận được 19 báo cáo của các học giả Việt Nam và Nhật Bản, chia làm 5 phiên. Phiên 1: Những vấn đề chung. Phiên 2: Hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Phiên thứ 3: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Phiên thứ 4: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực thương mại. Phiên thứ 5: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong hiểu biết Văn hoá, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực.

Với sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, với nhu cầu hợp tác cùng phát triển của hai quốc gia trong bối cảnh năng động của tiến trình hội nhập Đông Á, chúng ta có thể tin tưởng vững chắc rằng quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản sẽ có nhiều động lực mới để ngày càng phát triển toàn diện và vững chắc hơn nữa.

  •  
     
  •