Ngày Nghiên cứu sinh Khoa học xã hội lần thứ X

Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD)

Hà Nội

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Thông tin khoa học

14/07/2011 - 14/07/2011

Ngày nghiên cứu sinh lần này được tổ chức nhằm tạo cơ hội để trao đổi và thảo luận về học thuật giữa các thành viên tham dự. Đây cũng là dịp để các nghiên cứu sinh giới thiệu công trình đang nghiên cứu tới các đồng nghiệp, tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện để hoàn thiện hơn công trình nghiên cứu của mình.

Phát biểu tại lễ khai mạc GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội đã cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với các đơn vị phối hợp tổ chức. GS. cũng hi vọng rằng hoạt động này sẽ mang lại những kết quả thiết thực đối với các thế hệ nghiên cứu sinh học tập tại Học viện.

Với chủ đề “Phân biệt xã hội và bất bình đẳng”, tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các bài tham luận như: “Phân biệt xã hội và bất bình đẳng, một số lưu ý ban đầu” của bà Annuska Derks, Giảng viên Khoa Xã hội học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia  Hà Nội; “Phân biệt xã hội và bất bình đẳng ở Việt Nam”  của PGS.TS. Vũ Tuấn Huy, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng Bắc Bộ; “Nguồn nhân lực và các dân tộc thiểu số ở Nghệ An” của NCS. Đặng Thị Minh Lý, Đại học Vinh; “Vấn đề di dân ở Việt Nam” của NCS. Chu Hương Ly, Đại học Luân Đôn; “Phân biệt xã hội và bất bình đẳng: vấn đề giới ở Việt Nam” của GS. Lê Thị Quý, Đại học Quốc gia Hà Nội; “Các tiếp cận phương pháp luận khi nghiên cứu hiếp dâm tại Việt Nam” của TS. Nguyễn Thị Thu Hương, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sau mỗi tham luận, các đại biểu được nghe các bình luận về tham luận của các nhà khoa học: GS. Jean-Luc Maurer, Học viện Quốc tế về Phát triển, Genève, Thuỵ Sĩ; NCS. Andrew Wells-Dang, Đại học Birmingham; GS. Lê Ngọc Hùng, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh… và nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự.

Ngày nghiên cứu sinh khoa học xã hội thực sự là dịp để các nhà nghiên cứu và các nghiên cứu sinh thảo luận về những vấn đề lý thuyết và thực hành, cùng với  phương pháp luận nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH, hướng tới mục tiêu cải thiện về đào tạo và nghiên cứu về khoa học xã hội tại Việt Nam.

  •  
     
  •