Đại hội Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) lần thức 19

Viện Xã hội học, Vụ Sức khoẻ sinh sản của Bộ Y tế, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam

adasd

Hà Nội

Hội thảo quốc tế

Hội thảo

Khảo cổ học

29/11/2009 - 05/12/2009

     Phát biểu tại lễ khai mạc PGS.TS. Tống Trung Tín Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho biết: Viện Khảo cổ học rất vinh dự được lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức đại hội IPPA lần thứ 19, với công tác tổ chức khẩn trương và khoa học Đại hội đã nhận được hàng trăm bài tham luận về nhiều vấn đề khảo cổ học mà IPPA quan tâm, đặc biệt là những vấn đề lịch sử, văn hoá có tác động sâu sắc đến cuộc sống đương đại.
     Tại Đại hội, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng bày tỏ sự quan tâm của ông đến một số vấn đề có tính chất toàn cầu như sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu, động đất, sóng thần, nước biển dâng cao… Ông cho rằng từng quốc gia, dân tộc phải có một chương trình đủ tầm vóc để vừa tham gia tích cực nhất vào giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu những ảnh hưởng mà con người gây ra cho tự nhiên và ông hy vọng với sự chung tay nghiên cứu của các nhà khoa học về các vấn đề lịch sử, văn hoá, những biến đổi trên sẽ có cơ hội tìm ra những hướng giải quyết phù hợp và kịp thời.
     Đây là lần đầu tiên đại hội được tổ chức tại Việt Nam và sẽ tập trung vào 4 nhóm vấn đề: văn hóa và sự phát triển của kỷ Cánh tân (có niên đại trước 10.000 năm cách ngày nay), lịch sử văn hóa trong kỷ Toàn tân (từ 10.000 năm trước Công nguyên đến nay), các vấn đề trọng tâm liên quan đến một chủ đề hoặc một  ngành nào đó (sinh học, xã hội, môi trường), quản lý và bảo tồn di sản.
     Đại hội được chia thành 50 tiểu ban, mỗi tiểu ban có ít nhất 6 báo cáo. Riêng Việt Nam, hơn 100 nhà khoa học tham gia những vấn đề về Hoàng thành Thăng Long, Văn hóa Sa Huỳnh, Hang Con Moong… Có thể nói rằng, với số năm trưởng thành không nhỏ được thành lập từ năm 1929, IPPA đã liên tục tổ chức các kỳ đại hội theo phiên 4 năm một lần với mục đích tạo diễn đàn để tất cả các nhà khoa học trên thế giới công bố những phát hiện mới khi nghiên cứu tiền sử của mình. Kỳ đại hội IPPA 19 này sẽ là cơ hội để Việt Nam thử nghiệm sự cọ xát về kỹ năng và trình độ nghiên cứu và báo cáo nghiên cứu của mình ra với bạn bè quốc tế.
     TS. Nguyễn Giang Hải, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học vui mừng chia sẻ, đại hội được đón tiếp tới hơn 70% các nhà khoa học nước ngoài chưa từng đến Việt Nam, chính vì vậy với tư cách là đơn vị đăng cai Viện Khảo cổ học sẽ cố gắng đem đến cho bạn bè quốc tế không chỉ những ấn tượng tốt đẹp về ngành khảo cổ học Việt Nam và còn muốn giới thiệu nhiều hơn nữa những nét văn hoá, mang đậm dấu tích lịch sử truyền thống của con người Việt Nam trong lịch sử và hiện tại.


 

 

  •  
     
  •