Hội thảo khoa học quốc tế “Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó”.

17/05/2017

Hội thảo khoa học quốc tế “Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó”. Từ ngày 17/5 đến ngày 18/5/2017, Hội thảo khoa học quốc tế “Tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa hiện thời của nó” do Viện FES, Quỹ Rosa Luxemburg (RLS) (Cộng hòa Liên bang Đức) và Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp đồng tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hội thảo quy tụ nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự với nhiều tham luân nghiên cứu tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối và ý nghĩa của tư tưởng trong nhận thức lý luận cũng như thực tiễn cuộc sống.

Tham dự hội thảo, có sự tham dự của GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS. TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học, TS. Nguyễn Duy Thụy – Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên cùng nhiều nhà khoa học khác trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Về phía khách mời quốc tế, Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu: ông Erwin Schweisshelm – Giám đốc Viện FES, văn phòng Việt Nam; bà Liliane Danso Dahmen – Giám đốc Viện RLS, văn phòng Việt Nam và các nhà khoa học Viện RLS; TS. Feuangsy Laofoung – Viện trưởng Viện Chính trị học và các nhà khoa học LASS, GS. Wei Xiaoping – Viện Triết học, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc; GS. Kim Sang Bong – Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc; GS. Katsumi Shimane – Đại học Khoa học Senshu, Nhật Bản; GS. TS. Hansjoerg Herr – Đại học Luật và Kinh tế Berlin và một số nhà khoa học quốc tế khác quan tâm đến tham dự hội thảo.

Hội thảo đã tuyển chọn hơn 40 bài viết đăng trong kỷ yếu hội thảo của các nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó có 11 bài tham luận được lựa chọn trình bài tại 3 phiên họp Hội thảo: 1) Khái niệm công bằng trong lý thuyết của C.Mác – Quan điểm lịch sử và chính trị; 2) The relevance of Karl Marx’s thoughts for the discourse on economic and social justice in Vietnam and Laos today; 3) The discourse on contemporary concepts of justice in selected countries và một phiên thảo luận World café giữa các học giả và nhà nghiên cứu về các bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong tiến trình thực hiện, tiếp thu và phát huy các kinh nghiệm quốc tế.

Thay mặt Ban Tổ chức, GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm, tham dự của các tổ chức nghiên cứu, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam trong việc làm sáng tỏ những giá trị khoa học và ý nghĩa nhân văn trong tư tưởng của C.Mác về công bằng phân phối, làm rõ hơn những giá trị hiện thời của nó đối với nhân loại và các nước trên thế giới.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều bài viết và những ý kiến đóng góp mang ý nghĩa khoa học to lớn, những nội dung mà các học giả thảo luận đã đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng trong xã hội Việt Nam và các nước châu Á. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng phát triển bền chặt và hiểu quả không chỉ trong hoạt động nghiên cứu triết học C.Mác mà còn ở trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội khác.Các tin đã đưa ngày: