Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đài Loan trong bối cảnh hội nhập kinh tế Đông Á

25/11/2008

PGS.TS. Ngô Xuân Bình ;

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á ; Nhà xuất bản Lao động – Xã hội ;

2007

thudt

Sách dày 262 trang, khổ 16x24cm được chia thành 2 phần với 15 chương. Phần I gồm 9 chương viết bằng tiếng Anh; Phần II từ chương 10 đến 15 viết bằng tiếng Việt.       Các chương từ 1 đến 5 tập trung đánh giá hoàn cảnh, đặc điểm hiện tại, những thách thức và cơ hội đối với quan hệ hợp tác kinh tế khu vực Đông Á, đồng thời giải thích sự ảnh hưởng của các tác nhân bên trong, bên ngoài đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc tìm hiểu về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan, quý IV năm 2007, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phối hợp với Nhà xuất bản Lao động – Xã hội giới thiệu cuốn sách “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đài Loan trong bối cảnh hội nhập kinh tế Đông Á” do Ngô Xuân Bình chủ biên.

Sách dày 262 trang, khổ 16x24cm được chia thành 2 phần với 15 chương. Phần I gồm 9 chương viết bằng tiếng Anh; Phần II từ chương 10 đến 15 viết bằng tiếng Việt.
       Các chương từ 1 đến 5 tập trung đánh giá hoàn cảnh, đặc điểm hiện tại, những thách thức và cơ hội đối với quan hệ hợp tác kinh tế khu vực Đông Á, đồng thời giải thích sự ảnh hưởng của các tác nhân bên trong, bên ngoài đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan.

       Các chương từ 6 đến 12 phân tích chiều sâu các đặc tính, thành quả và viễn cảnh của quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan. Đài Loan thường xuyên là một trong mười đối tác có vốn đầu tư lớn nhất ở Việt Nam. Quan hệ thương mại đầu tư với Đài Loan có ý nghĩa quan trọng tới quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá của Việt NamNhững chương này cũng lý giải tại sao Việt Nam và Đài Loan có thể đạt được kết quả tốt đẹp như vậy trong hợp tác kinh tế thông qua FDI và thương mại. Tuy nhiên so với đầu tư và quan hệ thương mại, sự hợp tác phát triển nguồn nhân lực vẫn chưa tương xứng, do đó, việc tìm thêm các giải pháp để đẩy nhanh phát triển lĩnh vực này là cấp thiết.

       Ba chương từ 13 đến 15 nghiên cứu một số khía cạnh về quan hệ kinh tế quốc tế của Đài Loan. Đây cũng là một nhân tố quan trọng trong việc xây dựng một môi trường mới cho mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan.

        Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

                                                                Minh Thuỷ

 

  •  
     
  •