“Có một vùng Văn hoá Mekong”

18/07/2008

GS.TS. Phạm Đức Dương ;

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ; Nhà xuất bản Khoa học xã hội ;

2007

thuyntm

 

 

Tháng 11 năm 2007, Nhà xuất bản Khoa học xã hội và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Có một vùng Văn hoá Mekong” của GS.TS. Phạm Đức Dương (phần tiếng Anh do GS. Phan Ngọc dịch). Sách dày 220 trang, khổ 14,5x20,5cm.

Dòng sông Mekong trải dài trên 6 nước Đông Nam Á lục địa (Trung Quốc, Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam). Vì vậy một vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là liệu có một nền văn hoá Mekong gồm những nét tương đồng và khu biệt với các nền văn hoá của các dòng sông khác liền kề: Sông Irrawaddy (Myanmar), sông Menam (Thái Lan), sông Tonglesáp (Campuchia), sông Hồng (Việt Nam) và phải chăng mô hình văn hoá lúa nước được bảo lưu trên đôi bờ Mekong hiện nay chính là một hình gốc của nền văn hoá lúa nước Đông Nam Á?

            Trong cuốn sách này tác giả tập trung phân tích hệ sinh thái tự nhiên của dòng sông Mekong trong bối cảnh Đông Nam Á lục địa. Tiếp theo bạn đọc sẽ thấy hình ảnh của cây lúa nước tiêu biểu cho văn hoá sông Mekong (nhân chứng của lịch sử) và mô hình văn hoá lúa nước nguyên sơ của người Thay Lào ở đôi bờ Mekong. Lần theo dấu tích lịch sử cho đến ngày nay, chúng ta đã nhận được bức tranh vùng văn hoá Mekong thống nhất trong đa dạng. Giống như hành trình của một chuyến đi du lịch bắt đầu từ vùng Vân Nam Trung Quốc đến mũi Cà Mau Việt Nam

            Tác giá viết:“Tôi cho rằng việc hợp tác nghiên cứu, khai thác và bảo vệ môi trường dòng sông Mekong là một yêu cầu cấp bách vì sông này là một trong ba con sông dài nhất Châu Á và chảy qua sáu nước, liên quan đến lợi ích nhiều quốc gia từ đầu nguồn (Trung Quốc) cho đến cuối sông (Việt Nam)... văn hoá là nền tảng tinh thần, là động lực và là hệ điều tiết cho sự phát triển. Cho nên sự khai thác và bảo vệ môi trường sông Mekong phải dựa trên nền tảng của văn hoá… Hy vọng rằng văn hoá sông Mekong sẽ làm điểm tựa và hội tụ văn hoá cho sự hợp tác hiện nay của các nước có dòng sông chảy qua” .

            Đặc biệt trong cuốn sách này độc giả sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý giá chụp ở các nước suốt theo chiều dài của dòng sông Mekong.

            Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn!

Minh Thuỷ

  •  
     
  •