Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tiếp nhận chuyển giao mô hình cơ sở dữ liệu GIS, thư viện điện tử thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020

14/05/2021
Ngày 13/05/2021, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tổ chức Lễ tiếp nhận chuyển giao mô hình cơ sở dữ liệu GIS, thư viện điện tử từ đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao mô hình tích hợp Thư viện điện tử và Atlas điện tử Tây Nguyên phục vụ quản trị và truyền thông CSDL khoa học công nghệ” (mã số TN18/C05)

Tham dự buổi lễ, về phía Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên gồm có TS. Phạm Xuân Hoàng - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, cùng viên chức quản lý Phòng Tổ chức - Hành chính, phòng Quản lý Khoa học, Thư viện và Hợp tác quốc tế  thư viện viên của Viện.

Về phía Văn phòng Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 có bà Lê Thị Kim Thoa – Thư ký đề tài, làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn.

Đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao mô hình tích hợp Thư viện điện tử và Atlas điện tử Tây Nguyên phục vụ quản trị và truyền thông cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ” do TS. Nguyễn Đình Kỳ - Phó chủ nhiệm kiêm Chánh văn phòng Chương trình làm Chủ nhiệm đề tài. Với mục tiêu là chuyển giao cơ sở dữ liệu khoa học về vùng Tây Nguyên nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ và quản lý tài nguyên thiên nhiên, kinh tế – xã hội, phòng chống thiên tai…; đề tài đã tiến hành chuyển giao mô hình cơ sở dữ liệu GIS, thư viện điện tử đối với Sở Khoa học và Công nghệ của 05 tỉnh Tây Nguyên, cùng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên tại Đà Lạt, Trường Đại học Tây Nguyên và Trường Đại học Đà Lạt. Mô hình Thư viện điện tử lưu trữ, quản lý toàn bộ các cơ sở dữ liệu không gian của khu vực Tây Nguyên gồm: các cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý (1:25.000, 1: 50.000, 1: 100.000, 1:250.000), các cơ sở dữ liệu không gian chuyên ngành: tài nguyên – môi trường, giao thông, thông tin – truyền thông, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, văn hóa – du lịch…, cùng các báo cáo tổng hợp kết quả các đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 và Chương trình Tây Nguyên 2016 - 2020.

Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tiếp nhận thiết bị kỹ thuật từ đề tài TN18/C05

Tại buổi lễ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận bàn giao một số thiết bị điện tử (máy Scan, hệ thống máy tính tra cứu, ổ lưu trữ dữ liệu….), phần mềm chuyên dụng và cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học từ đề tài. Cán bộ đề tài TN18/C05 đã tiến hành lắp đặt thiết bị, cài đặt phần mềm và hướng dẫn cán bộ thư viện Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên cách thức truy cập, quản lý, kết nối hệ thống và tra cứu tại thư viện điện tử http://atlastaynguyen3.vn.

Lắp đặt thiết bị, hướng dẫn kỹ thuật quản lý và kết nối thư viện điện tử

Việc chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học vùng Tây Nguyên cho các tỉnh Tây Nguyên, các tổ chức khoa học và Trường Đại học trên địa bàn Tây Nguyên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chia sẻ tri thức, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng Tây Nguyên. Ngay sau khi tiếp nhận chuyển giao, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên đã tổ chức đưa cơ sở dữ liệu số GIS kết quả nghiên cứu của Chương trình Tây Nguyên 3, Chương trình Tây Nguyên 2016 - 2020 vào phục vụ bạn đọc trong và ngoài Viện./.