Trường ĐH "top 1" rục rịch tuyển sinh riêng

18/12/2010
Bộ GD-ĐT chủ trương chọn 6 cơ sở đào tạo ĐH có điểm tuyển sinh đầu vào cao để thí điểm tự chủ tuyển sinh nhưng ngay lập tức trong năm 2011 thì chưa sẵn sàng.

Các đơn vị Bộ chọn thí điểm là những ĐH lớn mà điểm tuyển đầu vào nhiều năm nay không bị ảnh hưởng bởi điểm sàn quy định của Bộ. Cụ thể là ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương và Trường ĐH Y Hà Nội.

Trao đổi với VietNamNet chiều 17/12, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Cảnh Lương cho biết, hiện trường đã soạn thảo phương án trình Bộ GD-ĐT xem xét nên chưa khẳng định được gì.

Còn Phó trưởng Ban đào tạo ĐHQG Hà Nội Vũ Viết Bình nói, sau khi nhận được công văn đề nghị của Bộ GD-ĐT về việc xây dựng phương án tự chủ trong tuyển sinh 2010 - ban Giám đốc ĐHQG đã xem xét và đã có văn bản gửi Bộ giữ nguyên phương án thi "3 chung" như năm trước.

Việc giao tự chủ là chủ trương đúng, nhưng để thực hiện trong năm 2010 sẽ hơi gấp và cần thêm thời gian để chuẩn bị - ông Bình nói.

Phó GS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng Ban đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐHQG TP.HCM) cho rằng, việc giao xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH trọng điểm là chủ trương đúng đắn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, tuyển sinh là công tác phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, kinh phí và sự đồng thuận...


Chính vì vậy, trong công tác tuyển sinh năm 2011 để tạo sự ổn định cho xã hội, thí sinh, các trường thành viên, cũng như đảm bảo chất lượng, ĐHQG TP.HCM vẫn giữ như các năm trước đây và cần thời gian nhiều hơn để xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh và có thể áp dụng từ năm 2012.

Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương Lê Thị Thu Thủy vẫn còn băn khoăn về thời gian chuẩn bị. Đồng quan điểm với các đơn vị nêu trên bà Thủy nhìn nhận, hình thức thi “3 chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả) vẫn có những mặt tích cực như tập hợp được một đội ngũ ra đề tốt; có thể chuyển đổi thí sinh từ trường nọ sang trường kia...

Trong khi các đơn vị khác còn băn khoăn về thời gian thực hiện thì Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định "nếu Bộ GD-ĐT cho phép thì ngay trong năm 2011 trường sẽ tổ chức thi riêng ngay".


Nhiều lãnh đạo trường ĐH được hỏi nhận định, việc thay đổi hình thức tuyển sinh là cần thiết, nhằm tăng tính tự chủ của các trường. Nhưng để "bước đi" được hiệu quả cần chuẩn bị kỹ...


Chiều 17/12, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết, giao tự chủ trong công tác tuyển sinh cho các trường có điều kiện là chủ trương của Bộ đang gửi các trường lấy ý kiến. Đến chiều 17/12 Bộ vẫn chưa nhận được đề xuất nào từ trường gửi lên, do đó chưa khẳng định 2011 một số ĐH sẽ tự ra đề riêng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Tuyển sinh 2011 vẫn ổn định

 Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu đổi mới mọi hoạt động, lấy đổi mới quản lý làm khâu đột phá để nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện giáo dục đại học. 

Việc nghiên cứu đổi mới thi và tuyển sinh được triển khai đồng thời với việc nghiên cứu đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học tập trong nhà trường phổ thông và đại học, cao đẳng.

Trong quá trình đó, các cơ quan chức năng của Bộ đang nghiên cứu phương án đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng; Hai Đại học Quốc gia và một số trường đại học cũng được đề nghị cùng độc lập nghiên cứu về phương án tuyển sinh mới.

Hiện nay, quá trình nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, còn phải qua nhiều bước, sau đó sẽ lấy ý kiến rộng rãi của xã hội và báo cáo các cấp có thẩm quyền trước khi áp dụng.

Phương án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2011 vẫn giữ ổn định như các năm trước.

 

  •  

Kiều Oanh

 

 

 

 

 

Tác giá: QuangGame

Nguồn: VietNamNet

  •  
     
  •