• Một số vấn đề và xu hướng chính trị - kinh tế ở Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI

  Một số vấn đề và xu hướng chính trị - kinh tế ở Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI

  Tác giả: TS. Trương Duy Hòa (Chủ biên)

  Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Khoa học xã hội Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

  Năm xuất bản:

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả:       Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là nước nằm  ở trung tâm khu vực Đông Nam Á lục địa, có biên giới tiếp giáp với năm nước: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam, với chiều dài đường biên khoảng 5.180km. Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển.

 • ASEAN từ hiệp hội đến cộng đồng – những vấn đề nổi bật và tác động đến Việt Nam

  ASEAN từ hiệp hội đến cộng đồng – những vấn đề nổi bật và tác động đến Việt Nam

  Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Khoa học xã hội Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

  Năm xuất bản:

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: ASEAN được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với việc xác định mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, hợp tác thúc đẩy tiến bộ xã hội vì hoà bình và ổn định của khu vực. Hơn 40 năm qua, dù thế giới cũng như các nước ASEAN phải đối mặt với bao biến động khó lường, song sự tồn tại, duy trì và mở rộng Hiệp hội với việc hình thành và phát huy bản sắc riêng của mình đã nói lên sự thành công của một tổ chức hợp tác khu vực có một không hai này. Từ những sơ khai ban đầu đến nay ASEAN phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của 10 nước trong khu vực. Điều quan trọng hơn là Hiệp hội đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về chất với việc thực hiện hợp tác có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ gia tăng liên kết theo chiều sâu trong nội bộ khối mà ASEAN còn là chủ thể khởi xướng nhiều sáng kiến và mở rộng sự hợp tác trong khu vực: ASEAN + 3, EAS, ARF… Nhờ đó, vị thế của ASEAN ngày càng được đánh giá cao trong khu vực và quốc tế.

 • Những khía cạnh dân tộc – tôn giáo – văn hoá trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào - Campuchia

  Những khía cạnh dân tộc – tôn giáo – văn hoá trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào - Campuchia

  Tác giả: Phạm Đức Thành, Vũ Công Quý (đồng chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2010

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Trong những năm gần đây, các tam giác phát triển có xu hướng được hình thành giữa các vùng tiếp giáp quốc gia nhằm tận dụng khả năng khai thác các luồng hàng hoá, lao động và vốn bằng cách sử dụng các nhân tố sản xuất bổ sung từ các quốc gia láng giềng. Hiện nay trong khu vực Đông Nam Á đã hình thành và đi vào hoạt động một số tam giác phát triển và điển hình là Tam giác phát triển Indonesia – Malaysia – Singapore; Indonesia – Malaysia – Thailand; vùng lãnh thổ phát triển Brunei – Indonesia – Malaysia – Phillipines...

 • Văn hoá Đông Nam Á

  Văn hoá Đông Nam Á

  Tác giả: Nguyễn Tấn Đắc (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2010

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Với độ dày 303 trang, khổ 14.5 x 20.5cm, in xong và nộp lưu chiểu Quý I/2010, cuốn sách “Văn hoá Đông Nam Á” do GS.TS. Nguyễn Tấn Đắc chủ biên đã tập trung trình bày nhiều vấn đề xung quanh quá trình vận động và phát triển của văn hoá Đông Nam Á trên nhiều bình diện như: văn hoá khu vực Đông Nam Á; nhóm chủng tộc; nhóm ngôn ngữ; chữ viết; ngành nghề, địa lý, khí hậu; các giai đoạn “đột biến văn hoá”....Cuốn sách cũng là kết quả nghiên cứu, học hỏi, tích luỹ và giảng dạy của tác giả trong suốt 30 năm. Thông qua ấn phẩm này, tác giả mong muốn được cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn cảnh và khách quan hơn về những vấn đề cụ thể về văn hoá Đông Nam Á mà theo tác giả đó chỉ là những “yếu tố bẩm sinh” và là “nền tảng cơ bản của văn hoá khu vực Đông Nam Á” giàu bản sắc cổ truyền đa dân tộc.

 • Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia: Từ lý thuyết đến thực tiễn

  Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia: Từ lý thuyết đến thực tiễn

  Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2010

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Cuốn sách do PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng chủ biên được hình thành trên cơ sở đề tài độc lập cấp Nhà nước “Một số vấn đề phát triển và quản lý phát triển kinh tế - xã hội vùng Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia”.

 • Kinh tế Thái Lan một số chính sách công nghiệp hoá hướng về xuất khẩu trong ba thập niên cuối thế kỷ XX

  Kinh tế Thái Lan một số chính sách công nghiệp hoá hướng về xuất khẩu trong ba thập niên cuối thế kỷ XX

  Tác giả: TS. Trương Duy Hoà

  Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

  Năm xuất bản: 2009

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Thế giới đã trải qua hàng ngàn năm phát triển, nhưng cho đến đầu thế kỷ XXI này, nhiều quốc gia trên hành tinh chúng ta vẫn đang luẩn quẩn trong tình trạng đói nghèo và lạc hậu. Thực tế cho thấy, có một sự chênh lệch to lớn về trình độ phát triển giữa các quốc gia đã trải qua công nghiệp hoá (CNH) và những quốc gia chưa kết thúc chặng đường CNH hoặc thậm chí chưa tiến hành CNH.     Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, CNH là bước đi tất yếu, vì đây là con đường duy nhất đưa các dân tộc tiến tới trình độ văn minh, thịnh vượng về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên CNH là gì và phải tiến hành CNH như thế nào lại là vấn đề không đơn giản chút nào, bởi CNH là một quá trình phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố hữu hình, liên quan đến bối cảnh quốc tế, điểm xuất phát của từng nước, cách tiếp cận chính sách và thực hiện chính sách, tiềm năng, khả năng và năng lực của từng dân tộc. Điều này giải thích tại sao có những quốc gia trải qua CNH rất lâu, có những nước lại thực hiện CNH nhanh hơn, lại có những quốc gia tiến hành CNH với nhiều sai lầm và thất bại cay đắng.

 • Một số vấn đề cơ bản về Hợp tác Asean + 3

  Một số vấn đề cơ bản về Hợp tác Asean + 3

  Tác giả: Nguyễn Thu Mỹ (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2008

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Mười năm trước đây, ngày 14/12/1997, tại Kuala Lumpur, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN đã tiến hành cuộc gặp đầu tiên với cả ba nhà lãnh đạo của 3 nước Đông Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau cuộc gặp trên, họ đã tiến hành họp thượng đỉnh riêng với từng đối tác và sau đó Hợp tác ASEAN + 3 chính thức được thành lập.      Trong những năm qua, thông qua các cơ chế hợp tác ngày càng nhiều về số lượng và hình thức, hợp tác ASEAN + 3 đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực và đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Là một thành viên của ASEAN, Việt Nam đã tham gia vào tiến trình này ngay từ đầu và trở thành 1 trong 13 thành viên sáng lập của Hợp tác ASEAN + 3. Sau 10 năm tham gia vào tiến trình hợp tác này nước ta đã có những đóng góp đáng kể và cũng đã thu được nhiều lợi ích quan trọng, vị thế của Việt Nam cũng vì thế được nâng cao hơn bao giờ hết. Điều này đã và đang làm gia tăng giá trị địa - chiến lược của Việt Nam và tạo điều kiện cho nước ta nâng cao sức mạnh của mình trong các thương thảo song phương và đa phương với các nước lớn trong khu vực và trên thế giới. Để góp phần thúc đẩy sự  phát triển của Hợp tác ASEAN + 3, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Đỗ Hoài Nam đã giao cho Viện Nghiên cứu Đông Nam Á chủ trì nghiên cứu đề tài khoa học “Một số vấn đề cơ bản về Hợp tác ASEAN + 3”, những kết quả của đề tài khoa học này đã được Nhà xuất bản Khoa học xã hội in thành sách và phát hành vào tháng 12/2008, do PGS.TS. Nguyễn Thu Mỹ chủ biên). Nội dung cuốn sách gồm 4 chương:

 • Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nội dung và lộ trình

  Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nội dung và lộ trình

  Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2008

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: AEC được hình dung là một "thị trường chung", trong đó có "4 quyền tự do": hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề. Nếu trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), mức thuế quan được giảm từ 0% đến 5% đối với ASEAN-6 (năm 2006) và với ASEAN-4 (năm 2010), đồng thời các thủ tục phi thuế quan được đơn giản hóa, luồng hàng hóa giao dịch được tăng lên, thương mại nội bộ khối được cải thiện và đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng trên cục diện toàn khu vực, thì AEC lại hướng tới một thị trường chung với 4 đặc thù trên. Trong khuôn khổ liên kết kinh tế rộng hơn, các nhà lãnh đạo ASEAN kỳ vọng AEC sẽ hội tụ những biện pháp nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại, cải thiện hạ tầng kinh doanh, giảm chi phí giao dịch thương mại, tăng tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư của ASEAN, củng cố hệ thống giải quyết tranh chấp nội bộ khối. Nếu AEC trở thành hiện thực, ASEAN sẽ bước vào ngưỡng hội nhập thứ ba nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của liên minh kinh tế đầu tiên ở khu vực Châu Á trong tương lai. Khi đó, sẽ tồn tại một khu vực kinh tế ASEAN cạnh tranh, thịnh vượng và ổn định, ở đó có sự dịch chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, dịch chuyển tự do hơn cho các dòng vốn, phát triển kinh tế công bằng và giảm đói nghèo cũng như bất bình đẳng kinh tế - xã hội.

 • “Liên kết ASEAN trong thập niên đầu thế kỷ XXI”

  “Liên kết ASEAN trong thập niên đầu thế kỷ XXI”

  Tác giả: PGS.TS. Phạm Đức Thành

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Trải qua 38 năm xây dựng và phát triển, ASEAN từ một tổ chức bao gồm 5 nước Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippin và Singapore) với những nền kinh tế lạc hậu, chậm phát triển, bất ổn về an ninh – chính trị trở thành một tổ chức gồm 10 quốc gia với những nền kinh tế phát triển khá năng động. Các quốc gia này đã và đang đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Chính sự phối hợp tương đối nhịp nhàng, có hiệu quả trên mặt trận an ninh, chính trị, nhất là trong việc tìm ra giải pháp chính trị toàn diện cho vấn đề Campuchia dưới thời chiến tranh lạnh đã tạo nên chất kết dính, đoàn kết cho ASEAN.

 • “Diện mạo văn học cận hiện đại Lào”

  “Diện mạo văn học cận hiện đại Lào”

  Tác giả: GS. TS. Nguyễn Đức Ninh Trần Thúc Việt

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản:

  Người dịch: thudt

  Mô tả: Cuốn sách “Diện mạo văn học cận hiện đại Lào” có độ dày 959 trang, khổ 14,5x20,5cm, Nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành, do hai tác giả GS. TS. Nguyễn Đức Ninh và Trần Thúc Việt (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á) đồng chủ biên đã cố gắng phác hoạ diện mạo dòng văn học cận hiện đại Lào với những đường nét phát triển chủ yếu của đời sống văn học.

 • “Việt kiều Thái Lan trong mối quan hệ Thái Lan - Việt Nam”

  “Việt kiều Thái Lan trong mối quan hệ Thái Lan - Việt Nam”

  Tác giả: Trịnh Diệu Thìn Thanyathip Sripana

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á NXB Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: admin

  Mô tả: Với độ dày 421 trang,  xuất bản tháng 1 năm 2007, cuốn sách, do 2 tác giả Trịnh Diệu Thìn và Thanyathip Sripana đồng chủ biên,   được chia thành 6 chương: 

 • “Islam ở Malaysia”

  “Islam ở Malaysia”

  Tác giả: TS. Phạm Thị Vinh

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2008

  Người dịch: thuyntm

  Mô tả:  

 • “Có một vùng Văn hoá Mekong”

  “Có một vùng Văn hoá Mekong”

  Tác giả: GS.TS. Phạm Đức Dương

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: thuyntm

  Mô tả:  

 •  
   
 •