“Vấn đề tam nông ở Trung Quốc: thực trạng và giải pháp"

29/10/2008

PGS.TS. Đỗ Tiến Sâm ;

Viện Nghiên cứu Trung Quốc ; Nhà xuất bản Từ điển bách khoa ;

2008

thuyntm

 

 

Trung Quốc là một nước lớn, dân số nông thôn đông vì vậy, vấn đề tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) đã trở thành vấn đề cơ bản của cách mạng và xây dựng của Trung Quốc. Để giúp độc giả có thêm những thông tin hữu ích về tam nông, quý III năm 2008 Viện Nghiên cứu Trung Quốc phối hợp với Nhà xuất bản Từ điển bách khoa xuất bản cuốn sách “Vấn đề tam nông ở Trung Quốc: thực trạng và giải pháp” do PGS.TS. Đỗ Tiến Sâm chủ biên.

Sách dày 283 trang, khổ 14,5x20,5cm, được chia thành 4 chương, chương I: Những khái niệm và quan điểm cơ bản về tam nông; chương II: Nông nghiệp Trung Quốc – Thực trạng và giải pháp; chương III: Nông thôn Trung Quốc - Thực trạng và giải pháp; chương IV: Nông dân Trung Quốc - Thực trạng và giải pháp.
      Việt
Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều điểm tương đồng. Công cuộc cải cách ở Trung Quốc và đổi mới ở Việt Nam đều bắt đầu từ nông thôn. Trải qua 30 năm cải cách ở Trung Quốc và 22 năm đổi mới ở Việt Nam, bộ mặt nông thôn hai nước đã có những thay đổi lớn. Việc tìm hiểu, nghiên cứu về tam nông và xử lí vấn đề tam nông ở Trung Quốc vừa có ý nghĩa khoa học, vừa mang tính thực tiễn sâu sắc, góp phần gợi mở những kinh nghiệm mà Việt Nam có thể tham khảo. Mặt khác, những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này cũng đang thu hút được sự quan tâm của các học giả Trung Quốc.

Tam nông và vấn đề tam nông ở Trung Quốc tuy đã và đang được tiến hành nghiên cứu nhiều ở Trung Quốc và nước ngoài, nhưng lại chưa được tìm hiểu nhiều ở Việt Nam, hi vọng rằng cuốn sách sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn !

                                                                                                                                                                  Nguyễn Vũ

  •  
     
  •