“Thành Hoàng Đế kinh đô vương triều Tây Sơn”

29/10/2008

TS. Lê Đình Phụng ;

Viện Khảo cổ học ; Nhà xuất bản Khoa học xã hội ;

2007

thuyntm

 

 

An Nhơn – vùng đất “địa linh nhân kiệt”, vùng đất “hai vua” - luôn là niềm tự hào của người dân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Nằm ở vị trí trung tâm đồng bằng Bình Định với sông dài uốn lượn, đồng ruộng màu mỡ, phía trước là biển rộng bao la. Trên diện tích 242,17km2, trải qua bao năm tháng thịnh suy, biết bao nhiêu thế hệ kế tiếp nhau đã vun đắp dựng xây mảnh đất này, để lại những di sản văn hoá có giá trị. Một trong những di sản văn hoá đó là thành Hoàng Đế - Kinh đô của vương triều Tây Sơn.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, vương triều Tây Sơn có vị trí khá đặc biệt, đây là vương triều được ra đời từ thắng lợi của cuộc khởi nghĩa nông dân áo vải. Những vị vua xuất thân từ nguồn gốc nông dân, sức mạnh của cả dân tộc đã làm nên những trang sử vẻ vang hào hùng: đánh bại giặc ngoại xâm phía Nam, phá tan quân xâm lược phương Bắc, thống nhất lãnh thổ, xây dựng nên một triều đại huy hoàng - triều đại Tây Sơn, triều đại của hai vị vua nông dân lừng lẫy: Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ. Ngày nay nguồn tài liệu và những di tích thời Tây Sơn còn lại rất ít ỏi, chủ yếu được thể hiện qua các tài liệu sử học, văn học của các dòng họ, cá nhân, những ghi chép của người phương Tây trong thời điểm đó. Dựa vào nguồn tài liệu thu được qua các cuộc khai quật tại thành Hoàng Đế của Viện Khảo cổ học cũng như thông qua các nguồn tư liệu khác do Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Bình Định, Trung tâm văn hoá – Thể thao, các cơ quan ban ngành và bà con địa phương huyện An Nhơn cung cấp TS. Lê Đình Phụng (Phòng Nghiên cứu Khảo cổ học Lịch sử) đã cho ra đời cuốn sách “Thành Hoàng Đế kinh đô vương triều Tây Sơn”.

Sách dày 388 trang, khổ 14,5x20,5cm do Nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành tháng 12 năm 2007 với sự cộng tác xuất bản của Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam) và Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Bình Định. Thông qua công trình nghiên cứu này bạn đọc sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và hệ thống về một vùng đất khi xưa đã từng là kinh đô của dân tộc; những thông tin toàn diện về phong trào nông dân khởi nghĩa Tây Sơn; về vương triều Tây Sơn cùng những thành tựu đóng góp của vương triều vào văn hoá dân tộc. Cuốn sách đã được Uỷ ban nhân dân huyện An Nhơn đánh giá là một trong những công trình nghiên cứu chuyên sâu về Thành Hoàng Đế có sự kế thừa nhiều tư liệu lịch sử và thành công của các nhà nghiên cứu, đặc biệt là công tác khảo cổ học trong nhiều năm gần đây, vì đã dựng nên một diện mạo khá hoàn chỉnh về một toà thành, một vùng đất kinh đô mà trước đây chúng ta chưa có điều kiện tiếp cận một cách đầy đủ.

Hy vọng thông qua cuốn sách, độc giả sẽ hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử huy hoàng trên vùng đất An Nhơn, từ đó nâng cao lòng tự hào về quê hương, đất nước, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

                                                           Phạm Vĩnh Hà

  •  
     
  •