• Châu Phi những đặc điểm chính trị chủ yếu hiện nay

  Châu Phi những đặc điểm chính trị chủ yếu hiện nay

  Tác giả: Nguyễn Thanh Hiền (chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2010

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Châu Phi hiện là châu lục bị hoành hành bởi nghèo đói, tụt hậu và dịch bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều nhà Châu Phi học thì đó vẫn không phải là vấn đề lớn nhất của lục địa này, vấn đề mà châu lục này phải đối mặt thực tế luôn là các vấn đề về chính trị. Phải chăng sự bất ổn liên tục về xung đột sắc tộc và bạo lực đã là những nguyên nhân khiến Châu Phi luôn chìm vào thảm cảnh nghèo đói, bệnh tật và rồi như là một hệ luỵ nghèo đói, bệnh tật lại tiếp tục làm gia tăng sự bất ổn chính trị và an ninh...      Nhìn vào lịch sử Châu Phi đương đại có thể thấy từ năm 1957, Gana là nước Châu Phi đầu tiên đứng lên giành độc lập từ tay chính quyền thực dân Châu Âu và cho đến nay thì con số các quốc gia độc lập ở Châu Phi đã là tuyệt đối. Phần lớn các nước Châu Phi đều được gọi là dân chủ vào thời kỳ độc lập, song cho đến thập niên 1990, khoảng 60% các nhà nước có chủ quyền ở Châu Phi đều đã trải qua thời kỳ cầm quyền của quân đội. Cùng trong thời gian này hầu hết các nhà nước Châu Phi được lãnh đạo hoặc bằng giới quân sự hoặc bởi hệ thống đơn đảng chính trị. Tuy nhiên sau gần nửa thế kỷ giành độc lập, các quốc gia Châu Phi đã không thực hiện được giấc mơ “cất cánh” và “phát triển đi đầu” mà trái lại, họ lại đi đầu về tình trạng chậm phát triển, cùng với những nguyên nhân do bên ngoài đem lại thì tụt hậu kinh tế, lạc hậu, nghèo nàn, bệnh tật bên trong Châu Phi đã làm gia tăng sự phản kháng của xã hội dân sự khiến cho nền chính trị Châu Phi ngày càng rơi vào trạng thái nóng bỏng của sự bất ổn, xung đột gia tăng, bạo lực phát triển và cuối cùng đã dẫn đến sự nổi lên của làn sóng dân chủ hoá vào những năm 1990 – đây được coi là cuộc cách mạng lần thứ hai của Châu Phi kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Kết quả của cao trào này một lần nữa lại làm cho các khuôn mẫu chính trị của Châu Phi bị đảo lộn và dẫn đến một diện mạo chính trị mới.

 • Cẩm nang các nước Châu Phi

  Cẩm nang các nước Châu Phi

  Tác giả: Đỗ Đức Định, Giang Thiệu Thanh (đồng chủ biên)

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông Nhà xuất bản Từ điển bách khoa

  Năm xuất bản: 2010

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Như chúng ta đã biết Châu Phi là khu vực lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 20.3% diện tích lãnh thổ và 13% dân số toàn cầu. Đây là khu vực có phần lớn đất đai nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, tiếp giáp với Đại Tây dương ở phía Tây, Ấn Độ Dương và biển Đỏ ở phía Đông, Địa Trung Hải ở phía Bắc. Khu vực Châu Phi bao gồm 54 nước, trong đó có 48 quốc gia thuộc vùng đất liền và 6 quốc gia ven biển, được chia thành 5 vùng lãnh thổ cơ bản là: Trung Phi, Đông Phi, Bắc Phi, Nam Phi và Tây Phi.

 • Hợp tác phát triển nông nghiệp ở Châu Phi đặc điểm và xu hướng

  Hợp tác phát triển nông nghiệp ở Châu Phi đặc điểm và xu hướng

  Tác giả: Trần Thị Lan Hương

  Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Khoa học xã hội Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

  Năm xuất bản: 2009

  Người dịch: nguyenvu

  Mô tả: Nông nghiệp là một ngành kinh tế mang tính chất quan trọng sống còn ở khu vực Châu Phi, bởi hiện nay đại đa số người dân Châu Phi sống ở khu vực nông thôn và phụ thuộc vào nguồn lương thực, thực phẩm sản xuất trên đồng ruộng của họ. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của Châu Phi lại đang trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ví dụ như mức tăng trưởng dân số quá nhanh, bệnh dịch triền miên khiến năng suất lao động nông nghiệp giảm, tăng trưởng kinh tế quá thấp, thiếu nguồn lực cho phát triển nông nghiệp... Mặc dù chính phủ của các nước Châu Phi đã nỗ lực cải cách và phát triển nền nông nghiệp của đất nước mình và cố gắng kêu gọi sự hợp tác giúp đỡ từ bên ngoài, nhưng tình trạng thiếu thốn lương thực và sản xuất nông nghiệp lạc hậu vẫn chưa được cải thiện.

 • “Hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của Châu Phi”

  “Hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của Châu Phi”

  Tác giả: TS. Nguyễn Thanh Hiền

  Nhà xuất bản: Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản:

  Người dịch: thuyntm

  Mô tả:  

 •  
   
 •