Sử thi Mơ Nông – Con đỉa nuốt bon Tiăng

09/05/2017

2005

1084

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Nxb Khoa học xã hội; Kích thước: 16x24 cm;

Mơ Nông là một tộc người tại chỗ của Tây Nguyên, có một nền văn hóa, văn học dân gian đặc sắc và phong phú. Trong đó, phải kể đến kho tàng  sử thi - ot ndrong đồ sộ. Con đỉa nuốt bon Tiăng là một trong những ot ndrong nổi tiếng đó.

Con đỉa nuốt bon Tiăng là một tác phẩm thơ ca tự sự trường thiên (12.775 dòng) miêu tả những chiến tích anh hùng của dân tộc Mơ Nông trong quá trình hình thành và phát triển. Những nhân vật và những cuộc chiến tranh mang đậm sắc thái anh hùng trong buổi bình minh của dân tộc đã làm nảy sinh trong dân gian biết bao những câu chuyện huyền thoại. Những câu chuyện đó lưu lại trong ký ưc mọi người đồng thời kết hợp với tín ngưỡng dân gian và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Con đỉa nuốt bon Tiăng là tác phẩm sử thi truyền miệng với quy mô hoành tráng, là một tác phẩm sử thi anh hùng, khác với các sử thi thần thoại của dân tộc Mơ Nông đã được biết đến trước đây.

Con đỉa nuốt bon Tiăng là một tác phẩm có giá trị trong di sản văn hóa dân gian của người Mơ Nông nói riêng cũng như của các dân tộc Việt Nam nói chung. Tác phẩm có giá trị lớn đối với các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu quan tâm đến sử thi,  và lịch sử văn hóa cộng đồng người Mơ Nông.

  •  
     
  •