Sử thi Mơ Nông – Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông

10/05/2017

2007

804

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội Kích thước: 16x24 cm

Tộc người Mơ Nông ở Việt Nam có khoảng 70,000 người, sống tập trung tại tỉnh Đắk Nông, một phần tỉnh Bình Phước, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk. Đời sống tinh thần của người Mơ Nông rất phong phú và đầy màu sắc, đặc biệt phải kể đến đó là kho tàng sử thi đồ sộ. Sử thi Mơ Nông không chỉ phản ánh đời sống xã hội của người Mơ Nông xưa mà còn thể hiện nét văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của người Mơ Nông.

Sử thi Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông là một thể loại văn học dân gian được sáng tác từ xa xưa và luôn được trình diễn bằng kể - hát - diễn. Nội dung phản ánh cuộc sống con người thời thị tộc thời xưa, kể về hai chàng trai Kră và Năng chiến đấu tranh giành hai cô gái xinh đẹp, từ đó dẫn đến cuộc chiến giữa bon Tiăng và bon Kră, Năng.

Tác phẩm Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông là sử thi mang dáng dấp anh hùng ca, ngoài các thủ pháp nghệ thuật của sử thi, một vài đoạn trong tác phẩm còn có dáng vẻ thơ trường thi, quy luật trùng điệp, lặp lại rất phổ biến trong văn học dân gian. Tuy nhiên, chung quy lại tác phẩm vẫn là sự phóng đại, cường điệu về sự miêu tả các nhân vật, anh hùng hóa và lý tưởng hóa các mơ ước của dân tộc Mơ Nông.

Với hơn 9.000 câu thơ, tác phẩm Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông vẫn chưa được coi sử thi lớn so với nhiều tác phẩm sử thi trên thế giới. Tuy nhiên, Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông là sử thi có kết thúc mở. Khi còn các thần, các Tiăng, các bon làng, các thế lực xấu xa thì cuộc chiến của các bon Tiăng vẫn còn tiếp tục.

Kră, Năng cướp Bing, Kông con Lông là kết quả của Dự án điều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản kho tàng Sử thi Tây Nguyên của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

  •  
     
  •