Sử thi Mơ Nông – Lễ ăn trâu

13/08/2017

2009

1265

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội;Kích thước: 16x24 cm

Tộc người Mơ Nông ở Việt Nam có khoảng 70,000 người, sống tập trung tại tỉnh Đắk Nông, một phần tỉnh Bình Phước, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk. Đời sống tinh thần của người Mơ Nông rất phong phú và đầy màu sắc, đặc biệt phải kể đến đó là kho tàng sử thi đồ sộ. Sử thi Mơ Nông không chỉ phản ánh đời sống xã hội của người Mơ Nông xưa mà còn thể hiện nét văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của người Mơ Nông.

Tác phẩm Lễ ăn trâu là một trong những tác phẩm sử thi của người Mơ Nông. Tác phẩm khắc họa lên bức tranh phong phú, đa dạng của người Mơ Nông, đó là: môi trường tự nhiên với thế giới động thực vật, đó là cuộc sống sinh hoạt của bon làng, các cuộc chiến đấu bảo vệ bon làng Tiăng. Nổi bật nhất trong Lễ ăn trâu đó là cuộc chiến tranh giữa các bon làng, được miêu tả một cách hào hùng, kì vĩ, mang đậm chất anh hùng ca.

Tác phẩm Lễ ăn trâu là sử thi cổ sơ của người Mơ Nông. Tác phẩm không chỉ là tài sản văn hóa, lịch sử của người Mơ Nông hay Tây Nguyên mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của người Mơ Nông nói riêng và các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung. 

  •  
     
  •