Sử thi Mơ Nông – Lễ hội Bon Tiăng và Bon Tiăng bị sụp

13/08/2017

2009

717

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội; Kích thước: 16x24 cm

Tộc người Mơ Nông ở Việt Nam có khoảng 70,000 người, sống tập trung tại tỉnh Đắk Nông, một phần tỉnh Bình Phước, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk. Sử thi Mơ Nông là một kho tàng sử thi đồ sộ, là một thể loại văn học dân gian được sáng tác từ xa xưa và luôn được trình diễn bằng kể - hát - diễn.

Tác phẩm Lễ hội Bon Tiăng mang nhiều đặc điểm của thi pháp sử thi nói chung và sử thi Tây Nguyên nói riêng. Trong tác phẩm là những công thức kể - tả, những khuôn mẫu sẵn có mang tính ước lệ, vốn được xem là công cụ đắc lực, hiệu quả nhất mà các nghệ nhân để kể diễn xướng sử thi ngày qua ngày, đêm nối đêm. Tác phẩm đã miêu tả sinh động từ khung cảnh thiên nhiên, con người đến các sinh hoạt lễ hội, đời sống hằng ngày của người Mơ Nông: uống rượu đãi khách, kiêng cữ, lời cầu khẩn thần linh…

Ngược lại với không khí cuộc sống vui tươi trong Lễ hội Bon Tiăng thì Bon Tiăng bị sụp là một khung cảnh hoàn toàn trái ngược. Cũng với lối kể - tả, tác phẩm miêu tả cuộc chiến của bon Tiăng và sự thất bại trong cuộc chiến của bon với các bon khác.

Tác phẩm Lễ hội bon Tiăng và  Bon Tiăng bị sụp người đọc sẽ hiểu thêm về vùng đất Tây Nguyên và đời sống văn hóa tinh thần phong phú của người Mơ Nông. Tác phẩm cũng là nguồn tư liệu hữu ích cho các nhà khoa học nghiên cứu về văn hóa, nhân học người Mơ Nông nói riêng cũng như các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên nói chung.

  •  
     
  •