Sử thi Mơ Nông – Lêng, Kong, Mbong lấy ché voi trắng

05/05/2017

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội; Kích thước: 16x24 cm

Lêng, Kong, Mbong lấy ché voi trắng là tác phẩm nằm trong hệ thống các tác phẩm Sử thi của nhóm người Mơ Nông sống chủ yếu ở tỉnh Đăk Nông. Tác phẩm này được dịch ra gồm 10.524 câu song ngữ Mơ Nông – Việt.

Tác phẩm Lêng, Kong, Mbong lấy ché voi trắng kể về cuộc chiến giữa con người và thần linh. Cuộc chiến được miêu tả một cách khốc liệt, bão lửa mịt mù. Qua đó, tác phẩm đề cao các anh hùng Tiăng, Lêng, Mbong đã chiến đấu anh dũng, đấu tranh cho cuộc sống sinh tồn của người Mơ Nông trong quá khứ. Trong tác phẩm này, các câu từ không được chau chuốt, nhưng lại đậm nét hoang sơ rừng núi, mộc mạc và ấn tượng.

Thông qua hình thức diễn xướng, nội dung tác phẩm và các thủ pháp nghệ thuật Lêng, Kong, Mbong lấy ché voi trắng đã chứa đựng trong nó tính sử thi, tính lịch sử. Tác phẩm đã mang lại cho người đọc, người nghe những hiểu biết về con người, văn hóa, xã hội của người Mơ Nông ở xa xưa, những hiện tượng văn hóa mà dường như không còn tồn tại trong đời sống hiện đại: ché, bùa ngải…

Tác phẩm Lêng, Kong, Mbong lấy ché voi trắng là sử thi cổ sơ của người Mơ Nông. Tác phẩm là bộ sưu tập sinh động về đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người Mơ Nông. Bên cạnh đó, tác phẩm còn tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến nhân học, lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của người Mơ Nông nói riêng và các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung. 

  •  
     
  •