Sử thi Mơ Nông – Lùa cây bạc, cây đồng

10/05/2018

2006

703

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi;Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội; Kích thước: 16x24 cm

Bộ sử thi của người Mơ Nông là một trong những bộ sử thi đồ sộ trong kho tàng sử thi Tây Nguyên. Đây là một bộ bách khoa toàn thư của cả một dân tộc về cuộc sống, con người, văn hóa, xã hội tồn tại thời cổ xưa. Lùa cây bạc, cây đồng là một trong những tác phẩm sử thi của người Mơ Nông, kể cho người nghe về thiên nhiên, xã hội và con người Mơ Nông.

Tác phẩm Lùa cây bạc, cây đồng được dịch lại và biên soạn thành dạng câu văn có vần điệu với hơn 9.000 câu song ngữ Mơ Nông – Việt. Bên cạnh nội dung kể về cuộc chiến tranh giữa các bon làng, các quan hệ họ hàng, hôn nhân, dòng tộc, các phong tục thờ cúng,… Lùa cây bạc, cây đồng còn là một kho tàng giá trị văn hóa đặc sắc, là ngôn ngữ tự sự dẫn chuyện, là các khuôn mẫu diễn đạt “như là những cấu kiện bê tông đúc sẵn”. Tác phẩm Lùa cây bạc, cây đồng là một tác phẩm sử thi được đánh giá chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cần được nghiên cứu sâu hơn và mang tính hệ thống hơn nữa.

Lùa cây bạc, cây đồng không chỉ là tài sản văn hóa cổ truyền lịch sử của người Mơ Nông hay các dân tộc Tây Nguyên mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến nhân học, lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của người Mơ Nông nói riêng và các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung

  •  
     
  •