Sử thi Mơ Nông – Tiăng giành lại bụi tre lồ ô

10/05/2017

2007

1172

Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ, Trương Bi; Người dịch: Điểu Khâu; Nhà xuất bản: Khoa học xã hội; Kích thước: 16x24 cm

Tiăng giành lại bụi tre lồ ô là một trong nhiều Ot ndrong - sử thi của tộc người Mơ Nông. Tác phẩm được Đỗ Hồng Kỳ sưu tầm vào năm 2004 tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lăk.

Tác phẩm Tiăng giành lại bụi tre lồ ô được dịch lại và biên soạn thành dạng câu văn có vần điệu gồm 13.930 câu song ngữ Mơ Nông – Việt. Nội dung kể về câu chuyện Tiăng và những người anh em ở Bon Tiăng đi lấy lại bụi tre lồ ô mọc trên lưng mẹ rùa ở bon Khur, Lo mà Tiăng đã trồng ở đó khi còn nhỏ. Thông qua tác phẩm cho ta thấy một xã hội đang chuyển mình từ xã hội nguyên thủy sang xã hội có giai cấp, đó là sự tập hợp sức mạnh, quyền lực và sự giàu có. Từ đó, thể hiện khát vọng và nhu cầu phát triển cộng đồng, bước vào thế giới phát triển văn minh của người Mơ Nông.

Cũng như nhiều tác phẩm sử thi khác Tiăng giành lại bụi tre lồ ô được diễn xướng theo hình thức hát kể và được hát nhiều đêm liền trong những dịp hội hè của bon làng. Tác phẩm Tiăng giành lại bụi tre lồ ô là sử thi mang dáng dấp anh hùng ca, ngoài các thủ pháp nghệ thuật của sử thi, một vài đoạn trong tác phẩm còn có dáng vẻ thơ trường thi, quy luật trùng điệp, lặp lại rất phổ biến trong văn học dân gian. Tuy nhiên, chung quy lại tác phẩm vẫn là sự phóng đại, cường điệu về sự miêu tả các nhân vật, anh hùng hóa và lý tưởng hóa các mơ ước của dân tộc Mơ Nông.

Tiăng giành lại bụi tre lồ ô là tác phẩm sử thi cổ sơ tiêu biểu trong sử thi của người Mơ Nông và trong hệ thống sử thi Tây Nguyên. Tác phẩm không chỉ là tài sản văn hóa cổ truyền lịch sử của người Mơ Nông hay các dân tộc tại chỗ Tây Nguyên mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến nhân học, lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của người Mơ Nông nói riêng và các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung

  •  
     
  •