Hội thảo khoa học quốc gia năm 2023: “Phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay”

16/07/2023
Ngày 28/4/2023, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên và Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia năm 2023 với chủ đề: “Phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay”.

Ngày 28/4/2023, Hội thảo khoa học quốc gia năm 2023 với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay” đã diễn ra tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Hội thảo được tổ chức bởi sự phối hợp của 4 đơn vị: Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Đại học Đà Lạt và Trường Đại học Sài Gòn.

Hình 1: Đoàn Chủ tịch điều hành buổi Hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo, gồm có TS. Nguyễn Duy Thụy - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; TS. Đoàn Mạnh Quỳnh –  Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai; PGS.TS. Dương Hữu Biên – Trưởng Khoa Ngữ Văn và Lịch sử, Trường Đại học Đà Lạt; TS. Nguyễn Hữu Trí – Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Sài Gòn. Hội thảo vinh dự đón tiếp Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, các nhà nghiên cứu đến từ các Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Đà Lạt cùng sự tham gia của các tác giả có bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo và các đại biểu quan tâm đến tham dự.

Hình 2: TS. Nguyễn Đăng Khánh, Trường Đại học Sài Gòn trình bày Báo cáo tham luận tại buổi Hội thảo

Các tham luận đã góp phần làm sâu sắc hơn yếu tố văn hóa dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học và cách thức, phương pháp, biện pháp truyền tải nội dung văn hóa dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ nhằm thực hiện song song hai mục tiêu: bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng ngôn ngữ thứ hai. Hội thảo đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, trao đổi ý kiến đưa ra các luận cứ khoa học, các giải pháp giúp cho các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay có thể phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong giảng dạy ngôn ngữ, đây là một hành động cần thiết khi các giá trị văn hóa dân tộc đang gặp nhiều khó khăn, thách thức và đối mặt với nguy cơ bị mai một.

Hình 3: Quang cảnh tại buổi Hội thảo

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, TS. Nguyễn Duy Thuỵ đã nhấn mạnh tính khoa học và tính thực tiễn của Hội thảo.

Hình 4: Các đại biểu, khách mời đến tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các tin khác:

  •  
     
  •