Chương trình giao lưu với người Êđê

23/04/2009
Ngày 14/4/2009, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra chương trình giao lưu với người Êđê ở buôn Ky (Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc). Chương trình diễn ra nhằm đúng dịp Bảo tàng đang cho sửa chữa lại ngôi nhà dài của người Êđê được dựng tại Bảo tàng từ năm 2000.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ban tổ chức chương trình cho biết mục đích của buổi giao lưu là nhằm tạo cơ hội cho công chúng được tìm hiểu về văn hoá của người Êđê đặc biệt là về nhà dài và những biến đổi hiện nay. Thông qua chương trình này công chúng sẽ được trao đổi trực tiếp với người Êđê để tìm hiểu về văn hoá, cuộc sống vật chất và tinh thần đang diễn ra trong cộng đồng của họ, tìm hiểu về những biến đổi của nhà dài qua những câu chuyện kể thực tế về ngôi nhà mà họ đang sống cũng như hiểu được tâm tư và ước muốn của họ về việc gìn giữ văn hoá nhà dài.

Giao lưu diễn ra có sự góp mặt của 14 thành viên là người Êđê cùng hai nhà nghiên cứu của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đó là TS. Phạm Văn Lợi và Ths. Bùi Ngọc Quang, qua đó những người tham dự giao lưu có điều kiện hiểu rõ hơn về phương diện khoa học và ý nghĩa nhân văn của nhà dài đối với văn hoá Việt Nam nói chung và văn hoá dân tộc Êđê nói riêng trong điều kiện đất nước đổi mới hiện nay.

Ngoài phần giao lưu trên công chúng còn được thưởng thức một số trình diễn dân gian của người Êđê như hát Ay ray, xoang, đánh chiêng…Các trình diễn này không những làm nóng bầu không khí giao lưu mà còn góp phần đưa văn hoá – văn nghệ Êđê đến gần hơn với đông đảo công chúng tham quan Bảo tàng.

Chương trình giao lưu đã nhận được sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà nghiên cứu về dân tộc/ nhân học đến từ các đơn vị trực thuộc Viện KHXH Việt Nam và đông đảo các em sinh viên trường ĐH Văn hoá, Đại học KHXH&NV Hà Nội.

                                                      Phạm Vĩnh Hà

                                                                                                              

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •