Các hoạt động nhằm thúc đẩy trưng bày về văn hoá Đông Nam Á

23/04/2009
Theo dự kiến của lãnh đạo Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, trưng bày về văn hoá Đông Nam Á sẽ được thực hiện vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên ngay từ lúc này, các hoạt động để chuẩn bị cho trưng bày này đã được Bảo tàng khẩn trương tiến hành. Bắt đầu từ tháng 2 năm 2009 Bảo tàng đã tổ chức nhiều đợt làm việc với 3 chuyên gia Pháp đó là bà Christine Hemmet - chuyên gia tư vấn về nội dung trưng bày, bà Veronique Doffus - Kiến trúc sư thiết kế trưng bày và ông Patrick Hoarau - chuyên gia đồ hoạ. Đây là 3 chuyên gia được Bảo tàng hết sức tin tưởng vì những đóng góp về ý tưởng của họ phục vụ cho trưng bày trên. Trong khuôn khổ dự án hợp tác FSP, sự tư vấn của các chuyên gia Pháp sẽ được thực hiện nhằm phát huy di sản bảo tàng của Việt Nam.

Theo tin từ Bảo tàng các đợt làm việc sẽ được tiến hành từng bước theo các giai đoạn cụ thể, bắt đầu bằng việc tập trung thảo luận và sửa chữa các bài viết cho trưng bày, chọn giới thiệu hiện vật và ảnh mới sưu tầm, phân tích các video mới dựng, đồng thời điều chỉnh một vài vị trí trong lộ trình trưng bày. Bảo tàng đặc biệt quan tâm tới ý kiến của các chuyên gia về ý tưởng sắp đặt trưng bày bộ tranh kính Inđônêxia của gia đình TS. Rosalia Sciortino. Đây là bộ tranh kính mà tiến sĩ đã tặng Bảo tàng trong thời gian vừa qua nhằm phục vụ cho trưng bày về văn hoá Đông Nam Á. Ngoài ra các ý kiến của các chuyên gia về quy hoạch tổng thể khuôn viên, hệ thống chỉ dẫn, nội, ngoại thất của Bảo tàng, chức năng và yêu cầu về trang thiết bị cho các không gian cụ thể trong toà nhà trưng bày văn hoá Đông Nam Á cũng được Bảo tàng đặc biệt chú ý.

                                                Phạm Vĩnh Hà    

                                           

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •