Chương trình vui xuân tết Kỷ Sửu 2009 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

22/01/2009
Vào các ngày từ 29/1/2009 đến 1/2/2009 (tức mồng 4, 5, 6, 7 Tết Kỷ Sửu), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ tổ chức Hội vui xuân Tết Kỷ Sửu 2009.

Hội vui xuân Tết Kỷ Sửu 2009 năm nay của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tập trung giới thiệu các điệu múa, điệu hát, các loại hình trình diễn, các trò chơi gắn với tín ngưỡng phồn thực trong các lễ hội dân gian của một số dân tộc ở Việt Nam. Chương trình bao gồm:

1. Trình diễn nghệ thuật dân gian:

- Hội trình nghề tứ dân chi nghiệp hay còn gọi là trò Bách nghệ khôi hài (phần hội trong Lễ hội Trò Trám - một  lễ hội dân gian độc đáo mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt). Đây là lần đầu tiên những vai diễn, những lời hát vui nhộn, mang tính hài ước, tục nhưng thanh về các nghề nghiệp khác nhau trong xã hội được những người dân đến từ xóm Cổ Lãm, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đem đến trình diễn tại Bảo tàng.

- Múa rối nước dân gian của phường rối nước Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương với các tích trò độc đáo vui nhộn. Đặc biệt sau khi xem trình diễn, khách tham quan còn được tham gia tập điều khiển con rối trên sân khấu rối nước thu nhỏ. Đây là hoạt động rất hấp dẫn và thu hút đối với trẻ em.

-  Múa xoè, múa sạp của người Thái.

- Múa khèn, thổi kèn lá, đàn môi của người Hmông đến từ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

- Thư pháp của người Việt.

- In tranh Đông Hồ, làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

2. Hướng dẫn làm đồ chơi

- Trong chương trình Vui xuân Kỷ Sửu năm nay, khách tham quan sẽ được hướng dẫn làm một số sản phẩm hình con trâu như: mặt nạ trâu, trâu đất nặn, tranh cát hình trâu, nghé ọ bằng lá đa, in tranh dân gian hình trâu và đặc biệt được in tranh cầu phúc và học cách làm quả còn Tày, Thái.

3. Chơi và thi các trò chơi dân gian: pháo đất, đánh đu, kéo co, đẩy lưng, đẩy gậy, chọi trâu của người Việt, ném còn, múa sạp của người Thái, ném pao, đánh lông gà, đánh cù của người Hmông.

4. Ẩm thực: Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong dịp tết Kỷ Sửu. Ngoài việc thưởng thức không khí nhộn nhịp và tràn đầy âm thanh, màu sắc, tại bảo tàng du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống của người Thái trong dịp Tết.

Riêng thứ Năm, ngày 29/1/2009 (tức tối mồng 4 Tết âm lịch) vào lúc 19h30 bảo tàng sẽ tổ chức Đốt pháo bông và trình diễn Múa rối nước.

Với các hoạt động phong phú và đa dạng, trong khuôn viên đẹp với hệ thống cây xanh và những ngôi nhà truyền thống của các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là địa chỉ vui xuân lý tưởng cho những  du khách  muốn nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng thức nghệ thuật và khám phá về văn hoá Việt Nam.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chỉ đóng cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 24/1/2009 đến ngày 28/1/2009 và sẽ mở cửa lại vào ngày 29/1/2009 (tức mồng 4 Tết âm lịch).

                                                      Phạm Vĩnh Hà

           

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •