Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Dân tộc học

22/01/2009
Ngày 31 tháng 12 năm 2008, tại Hà Nội, Viện Dân tộc học đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1968-2008). Buổi lễ diễn ra long trọng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cấp của Viện KHXH Việt Nam cùng nhiều đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu liên ngành khác từ trung ương đến địa phương.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Dân tộc học được các viện  thành viên khác trong Viện Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá là con chim đầu đàn trong nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu về dân tộc học, nhân học nói riêng trong cả nước. 

Với xuất phát điểm nhân sự rất ít ỏi, đến nay Viện Dân tộc học đã có một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học đông đảo, được đào tạo một cách có hệ thống và toàn diện. Tính đến tháng 12 năm 2008 Viện có tổng số 58 cán bộ viên chức, trong đó có 03 phó giáo sư, 19 tiến sĩ, 12 thạc sĩ và 25 cán bộ có trình độ đại học. Viện hiện có 18 phòng, trung tâm nghiên cứu và giúp việc lãnh đạo. Thư viện Dân tộc học là một trong những thư viện thu hút được đông đảo lượng bạn đọc nhất trong toàn hệ thống thư viện trực thuộc của Viện KHXH Việt Nam và được bạn đọc đánh giá là một trong những thư viện lớn có số lượng đầu sách nghiên cứu về dân tộc lớn nhất trong toàn quốc. Đặc biệt, ngoài ấn phẩm Tạp chí bằng tiếng Việt hiện nay Viện Dân tộc học còn cho xuất bản thêm bản tạp chí bằng tiếng Anh với số lượng 2 ấn phẩm/năm và được bạn đọc trong ngoài nước đánh giá rất cao về chất lượng nội dung bài viết.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm PGS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã chúc mừng những thành quả mà Viện Dân tộc học đã đạt được trong 40 năm phát triển. đồng thời PGS cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới toàn thể đội ngũ cán bộ lãnh đạo Viện Dân tộc học nói chung và toàn thể cán bộ đã và đang công tác tại Viện nói riêng vì những đóng góp của họ trong sự nghiệp nghiên cứu về dân tộc học. PGS hy vọng rằng trong quá trình phát triển tiếp theo của mình Viện Dân tộc học sẽ còn có nhiều đóng góp thiết thực hơn vào công cuộc nghiên cứu vì mục tiêu phát triển chung của Viện KHXH Việt Nam.

                                                      Phạm Vĩnh Hà

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •