Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - tuổi 35

16/01/2009
Ngày 30 tháng 12 năm 2008, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (1973-2008).

Được hình thành và phát triển từ tiền thân là Ban Đông Nam Á vào ngày 9/9/1973, trải qua 35 năm phát triển Viện Nghiên cứu Đông Nam Á không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Với xuất phát điểm nhân sự chỉ vẻn vẹn có 18 cán bộ, được tập hợp từ một số viện nghiên cứu chuyên ngành đến nay Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã có một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học đông đảo, được đào tạo một cách có hệ thống và toàn diện. Tính đến tháng 12 năm 2008 Viện có tổng cộng 54 cán bộ viên chức, trong đó có 17 GS, PGS, TSKH, TS; 14 thạc sĩ; 23 cán bộ có trình độ đại học. Viện hiện có 10 phòng, trung tâm nghiên cứu và giúp việc lãnh đạo. Thư viện Viện Nghiên cứu Đông Nam Á được bạn đọc đánh giá là một trong những thư viện lớn nhất trong cả nước chuyên về khu vực với hơn 50 ngàn đầu sách. Đặc biệt Tạp chí Đông Nam Á được giới học thuật nhận định là một tạp chí tạo được diễn đàn trao đổi thông tin tư liệu có uy tín nhất trong cả nước hiện nay chuyên về Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm TS. Nguyễn Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nhấn mạnh 5 năm gần đây (2003-2008) Viện đã và đang thực hiện 5 đề tài cấp Nhà nước, 36 đề tài cấp Bộ và 59 đề tài cấp Viện. Những hoạt động này là sự tiếp nối có định hướng với mục tiêu nghiên cứu cơ bản trước đây của Viện nhằm đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi cấp bách của Đảng và Nhà nước về nghiên cứu khoa học và cũng là một trong nhiều hành động thiết thực mà Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thực hiện để chào đón lễ kỷ niệm ngày thành lập Viện tròn 35 năm tuổi.

Lễ kỷ nhiệm đã diễn ra long trọng với sự có mặt của Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam - GS.TS. Đỗ Hoài Nam cùng nhiều quan khách, nhiều nhà khoa học đến từ các đơn vị, cơ quan nghiên cứu trung ương và địa phương.

                                                       Phạm Vĩnh Hà

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •