“Viện Nghiên cứu Trung Quốc kỷ niệm 15 năm thành lập”

16/01/2009
Ngày 30 tháng 12 năm 2008, Viện Nghiên cứu Trung Quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (1993-2008).

Đến dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS. Văn Trọng, nguyên Trưởng ban Trung Quốc học, nguyên Viện trưởng Viện Châu Á - Thái Bình Dương; GS. Nguyễn Huy Quý, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc; đại diện các tổ chức nghiên cứu về Trung Quốc ở các trường đại học; nhiều nhà khoa học và đồng nghiệp có quan hệ gắn bó với Viện Nghiên cứu Trung Quốc; đại diện các cơ quan chức năng của Viện Khoa học xã hội Việt Nam; và đông đủ cán bộ, công chức của Viện Nghiên cứu Trung Quốc qua các thời kỳ.

Tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã trình bày Báo cáo “Viện Nghiên cứu Trung Quốc - nhìn lại 15 năm và phương hướng hoạt động trong thời gian tới” nhằm đánh giá những thành tựu của Viện Nghiên cứu Trung Quốc trong chặng đường phát triển 15 năm qua, đồng thời chỉ ra những khó khăn, những vấn đề đang đặt ra, phân tích những bài học kinh nghiệm và đề ra một số phương hướng hoạt động của Viện trong thời gian tới.

       Là một trong 36 đơn vị hợp thành của Viện Khoa học xã hội Việt Nam, trong 15 năm qua, Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong các lĩnh vực. Mặc dù còn những mặt hạn chế, nhưng với những thành tựu đã đạt được, trong nhiều năm liền, Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã được Hội đồng thi đua khen thưởng Viện Khoa học xã hội Việt Nam bình xét là đơn vị xuất sắc.

Tại lễ kỷ niệm, GS.TS. Đỗ Hoài Nam đã trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, công chức Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội cho 10 cán bộ Viện Nghiên cứu Trung Quốc. GS.TS. Đỗ Hoài Nam đánh giá cao Viện Nghiên cứu Trung Quốc trong việc góp phần phát triển và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Trong 15 năm qua, những công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trung Quốc thực sự rất có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách và những ai quan tâm đến những vấn đề về Trung Quốc”. GS.TS. Đỗ Hoài Nam cũng bày tỏ sự khen ngợi trước những thành tựu của Viện trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ và cho rằng chính công tác này là điều kiện để tạo ra những tiền đề quan trọng cho sự phát triển lâu dài của Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

Các cán bộ lão thành, các nhà khoa học có nhiều năm gắn bó và gây dựng nền tảng ban đầu cho Viện Nghiên cứu Trung Quốc như GS. Văn Trọng, GS. Nguyễn Huy Quý… cũng phát biểu ý kiến nhằm động viên và cổ vũ thế hệ cán bộ trẻ tiếp tục phấn đấu, xây dựng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thành một viện nghiên cứu vững mạnh và có những bước đột phá trong tương lai.

Minh Thuỷ

 

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •