Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Viện Khoa học xã hội Việt Nam và đón nhận Huân chương Sao Vàng

17/02/2009
Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Viện Khoa học xã hội Việt Nam và đón nhận Huân chương Sao Vàng.

Tới dự lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Sao Vàng có các đồng chí: Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đ/c Hoàng Thanh Khiết, Phó chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; đ/c Lê Văn Kẻ, Phó bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; đ/c Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; đ/c Nguyễn Ngọc Bạn, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam; các đồng chí đại diện bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; đại diện các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước.

Về phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam có: đ/c Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; đ/c Phạm Như Cương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam; đ/c Đặng Xuân Kỳ, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Việt Nam; đ/c Nguyễn Duy Quý, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia; các đồng chí lãnh đạo Viện, Ban chấp hành Đảng bộ Viện qua các thời kì; các giáo sư, phó giáo sư; ủy viên thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam.  

Sau 50 năm xây dựng và phát triển hiện nay Viện Khoa học xã hội Việt Nam có 31 viện nghiên cứu khoa học chuyên ngành, 8 cơ quan chức năng; 17 cơ sở đào tạo sau đại học; 30 tạp chí khoa học, trong đó có 6 tạp chí bằng tiếng Anh. Tổng số cán bộ, viên chức của Viện là 1425, trong đó có 134 giáo sư và phó giáo sư, 273  tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 301 thạc sĩ thuộc các chuyên ngành khoa học xã hội.

Cùng với những thành tựu to lớn của Đảng và toàn dân trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước. Viện đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng nhì; Viện Sử học và Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam được tuyên dương Đơn vị Anh hùng thời kỳ Đổi mới; GS. Trần Văn Giàu, GS. Vũ Khiêu được tuyên dương Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới. Chủ tịch nước đã tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước cho các công trình và cụm công trình của 26 nhà khoa học thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể và hàng chục cá nhân của Viện đã được tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương lao động và nhiều phần thưởng khác.

Có được sự trưởng thành, các kết quả nghiên cứu và những phần thưởng cao quý đó là nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các ngành, địa phương và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đồng thời là nhờ sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách của đông đảo đội ngũ cán bộ, viên chức thuộc nhiều thế hệ của Viện Khoa học xã hội Việt Nam trong 55 năm qua…

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Khoa học xã hội Việt Nam, GS. TS. Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam đã bày tỏ tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ; tới các Bộ, Ngành và địa phương đã quan tâm đặc biệt và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Viện trong 55 năm qua; tới các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học ở cả trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế đã nhiệt tình hợp tác, hỗ trợ về mọi mặt; tới các tập thể và cá nhân cán bộ viên chức đã và đang làm việc tại Viện đã đóng góp trí tuệ và công sức của mình vì sự phát triển của nền khoa học xã hội Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đ/c Tô Huy Rứa đã trao Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng thế hệ các nhà khoa học, cán bộ, viên chức Viện Khoa học xã hội Việt Nam vì những đóng góp to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Phát biểu tại buổi lễ long trọng này, đ/c nhấn mạnh: trải qua 55 năm xây dựng, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc và phát triển về mọi mặt. Viện đã thực hiện xuất sắc chức năng, nhiệm vụ của mình và thực sự xứng đáng là là cơ quan hàng đầu quốc gia nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội. Đảng và Nhà nước ghi nhận những kết quả nghiên cứu của Viện đã cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối chiến lược, chính sách cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm đảm bảo cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững theo mục tiêu, lí tưởng xã hội chủ nghĩa. Các thành tựu khoa học của Viện đã góp phần khẳng định giá trị của chủ nghĩa Mác-Lênin, sự vận dụng, phát triển và sáng tạo của Đảng ta vào điều kiện cụ thể ở Việt Nam

Viện Khoa học xã hội Việt Nam cần tập trung mạnh hơn nữa vào hướng nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội, khoa học nhân văn và nghiên cứu quốc tế. Đây là nền tảng rất căn bản giúp cho Viện làm tốt công tác tổng kết thực tiễn đổi mới đất nước và phát triển sáng tạo lí luận về chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đồng thời, Viện cần chú trọng hơn việc gắn các nhiệm vụ nghiên cứu, điều tra cơ bản về kinh tế, văn hóa, xã hội với thực tiễn đang vận động rất phong phú, phức tạp nhằm phân tích và dự báo nhu cầu phát triển toàn diện và bền vững của đất nước…

Đặc biệt, trong buổi lễ này, Viện Khoa học xã hội Việt Nam vui mừng đón nhận và trân trọng cảm ơn các đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nhà khoa học, cán bộ, viên chức Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã vang lên chào mừng buổi lễ trọng đại này của Viện.

                                                          Nguyễn Vũ

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •