Hoạt động nhân ngày quốc tế Bảo tàng

01/06/2011
Hưởng ứng tinh thần ngày Quốc tế bảo tàng (18/5/2011) do Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động với chủ đề Bảo tàng và Ký ức, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động dành cho công chúng.

Thứ nhất, đến với Bảo tàng DTHVN nhân dịp này, du khách có cơ hội là 1 trong 100 khách mua vé tham quan đầu tiên được nhận quà tặng của Bảo tàng.

Thứ hai, chuyến tham quan có thuyết minh miễn phí bằng tiếng Việt, được tổ chức thành 4 ca (9h, 10h, 14h và 15h), giúp du khách tăng cường hiểu biết về văn hóa của các dân tộc thông qua hệ thống trưng bày gồm 2 khu vực của Bảo tàng. Trong toà nhà Trống đồng, bên cạnh trưng bày thường xuyên còn có 2 trưng bày chuyên đề nữa. Khu trưng bày ngoài trời giới thiệu chủ yếu về tập quán cư trú cùng những loại hình nhà cửa của các dân tộc khác nhau: Êđê, Bana, Chăm, Tày, Dao, Hmông, Hà Nhì, Việt, có cả nhà mồ của người Giarai và người Cơtu.

Thứ ba, du khách được tiếp cận cách chăm sóc hiện vật chất liệu giấy và ứng dụng vào cuộc sống. Chuyên gia bảo quản của Bảo tàng DTHVN trình diễn việc bảo quản hiện vật giấy, đồng thời giao lưu với công chúng về nghiệp vụ của mình, chia sẻ những bí quyết bảo quản đồ giấy trong bảo tàng cũng như tại gia đình. Thông qua hoạt động này, công chúng không những hiểu biết về bảo quản đồ giấy, mà còn được hướng dẫn cách bảo quản đồ dùng bằng giấy, từ những thứ đơn giản như cuốn sách hay bìa vở học sinh, cho đến những thứ phức tạp như bức tranh hay cuốn gia phả...

Thứ tư, thuyết trình về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại Bảo tàng DTHVN, bắt đầu từ 9h tại nhà rông Bana. Đây là dịp để công chúng, nhất là sinh viên các chuyên ngành dân tộc học, văn hoá, du lịch và những người quan tâm đến lĩnh vực công tác văn hóa đối thoại trực tiếp với Giám đốc Bảo tàng DTHVN xung quanh chủ đề này.

Ban tổ chức hy vọng với các hoạt động như trên Bào tàng sẽ là điểm đến thú vị cho công chúng thủ đô nhân dịp chào hè 2011.

                                                        Hà Vĩnh

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •