Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện khoa học xã hội Việt Nam

26/05/2011
Viện Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện khoa học xã hội Việt Nam.

Ngày 28 tháng 2 năm 2011, Bộ Chính trị đã ra Quyết định số 32-QĐNS/TW về việc phân công Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Ngày 17 tháng 3 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 396/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2011.

Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2011 tại Văn phòng Chính phủ, Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đã trao Quyết định nói trên và giao nhiệm vụ cho Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng.

Hôm nay, ngày 9 tháng 5 năm 2011, Viện Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong nội bộ cơ quan cùng với sự hiện diện của các Quý khách, đại diện cho các cơ quan Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và Hà Nội; các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ quan hữu quan là các đối tác của Viện từ nhiều năm nay.

Về dự buổi Lễ công bố Quyết định ngày hôm nay, để chung vui cùng Viện Khoa học xã hội Việt Nam và chúc mừng Tân Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, có: Ông Châu Văn Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ông Trần Hồng Hà, Phó bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương; Ông Nguyễn Văn Thạo, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương; Bà Giang Tuệ Minh, Phó chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam; Ông Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Đại học quốc gia Hà nội; Ông Đặng Đình Quý, Quyền giám đốc Học viện Ngoại giao; Ông Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế-Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đại diện của Ban tổ chức Trung ương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Nội vụ; Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh;  Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và nhiều cơ quan khác. Về phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam có Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các các đơn vị trực thuộc Viện và các cơ quan giúp việc của Chủ tịch Viện, các đồng chí trong Ban thường vụ Công đoàn và Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Viện.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng phân công và bổ nhiệm đồng chí giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; cảm ơn các Bộ, Ban, Ngành, các viện nghiên cứu, các trường đại học và các cơ quan hữu quan đã ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác có hiệu quả với Viện trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Viện Khoa học xã hội Việt Nam; cảm ơn Ban lãnh đạo Viện, Ban chấp hành Đảng bộ Viện Khoa học xã hội Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ, viên chức của Viện đã ủng hộ, hợp tác, chia sẻ trách nhiệm và đồng hành cùng đồng chí trong gần 30 năm qua, nhất là trong 10 năm - thời gian đồng chí  tham gia Ban thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện. Đặc biệt, đồng chí cũng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến GS. TS Đỗ Hoài Nam, người tiền nhiệm của đồng chí, người đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đồng thời, trong phát biểu của mình, đồng chí đã khẳng định rõ trách nhiệm to lớn của Đồng chí trên cương vị mới với tuyên bố 5 điểm. Cụ thể là:

1) Tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chiến lược phát triển bền vững Viện KHXH Việt Nam theo chức năng và nhiệm vụ, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước và vị thế của Viện KHXH Việt Nam trong giai đoạn mới;

2) Tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học, chú trọng nghiên cứu cơ bản gắn với nghiên cứu triển khai; kết hợp chặt chẽ hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện với các cơ quan hoạt động thực tiễn, cả ở trung ương và địa phương; kết hợp có hiệu quả giữa nghiên cứu và đào tạo, nỗ lực xây dựng Học viện KHXH có chất lượng và uy tín để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước và trước hết cho Viện khoa học xã hội Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế để lấy ngoài phục vụ trong, từng bước nâng tầm uy tín và vị thế quốc tế của Viện trong khu vực và trên thế giới;

3) Nâng cao hiệu quả và tiếp tục kiện toàn các đơn vị trực thuộc theo Nghị định 115/ CP và Nghị định 43/ CP của Chính phủ;

4) Củng cố kỷ cương và nề nếp làm việc, thực thi chủ trương bố trí cán bộ, viên chức theo hướng chuyên môn hóa, chuyên trách và chuyên nghiệp;

5) Hiện đại hóa Viện dựa trên công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp các trụ sở và cơ sở vất chất của Viện. Chú trọng chất lượng và hiệu quả trong các mặt công tác thông tin, tư liệu, tạp chí, xuất bản và các công tác phục vụ nghiên cứu.

Tại buổi lễ, Tân Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã nhận được nhiều lời chúc mừng tốt đẹp của đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, của Ban lãnh đạo Viện, Đảng ủy, lãnh đạo các đoàn thể và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng đông đảo các bạn bè đồng nghiệp.

 

Sau đây là tóm tắt tiểu sử của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng:

Ngày sinh: 18-02-1957

Quê quán: xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Nơi ở hiện nay: Số nhà 77, phố Linh Lang, phường Cống vị, Ba đình, Hà Nội

Ngày vào Đảng: 3/7/1983       Ngày chính thức: 3/1/1985

Chuyên môn nghiệp vụ: kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế

Học hàm, học vị: Giáo sư, tiến sĩ kinh tế

       Lý luận chính trị: Cao cấp

Ngoại ngữ: Anh C và Nga D

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •