Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Hán Nôm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

24/11/2010
Năm 2010, Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, ngày 6 tháng 10 vừa qua toàn thể cán bộ viên chức của Viện đã hân hoan đón chào sự kiện trọng đại này, trong bối cảnh cả nước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

                                                      

Tới dự lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Lãnh đạo các ban chức năng và viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Hán Nôm nhân dịp kỷ niệm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm được thành lập theo quyết định số 326/CP ngày 13 tháng 9 năm 1979 của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở Ban Hán Nôm hoạt động của từ năm 1970 thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam. Từ đó, các thế hệ cán bộ viên chức Viện đã lấy năm 1970 làm mốc lịch sử để kỷ niệm năm thành lập Viện. Bốn mươi năm qua, Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã triển khai nhiều công trình khoa học với ý thức xã hội hóa ngày càng nhiều tư liệu Hán Nôm, thực hiện một số dự án về điều tra sưu tầm và bảo quản tư liệu Hán Nôm, đặc biệt đã triển khai một số nhiệm vụ áp dụng công nghệ tin học để khai thác và bảo quản tư liệu Hán Nôm theo hướng hiện đại hóa. Thành tích mà Viện đạt được trong 40 năm qua là đáng tự hào, song so với yêu cầu của đời sống văn hóa xã hội hiện nay còn ở mức khiêm tốn. Để có được những thành tích đó, lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã kế thừa và phát huy những kết quả công tác trong nhiều năm qua trên các mặt hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của Viện.

Những thành tích trên của Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã nói lên công sức của mỗi cán bộ viên chức đã và đang công tác tại Viện cùng đóng góp để xây dựng Viện ngày càng phát triển. Thành tích mà Viện đạt được thật đáng khích lệ, trong 10 năm gần đây Viện đã liên tục được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Chính phủ tặng cờ thi đua, Viện Khoa học xã hội Việt Nam tặng cờ thi đua trong 3 năm và nhiều năm được công nhận là đơn vị lao động xuất sắc. Năm 2010, Viện Nghiên cứu Hán Nôm được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Chúng ta tin tưởng rằng Viện Nghiên cứu Hán Nôm tiếp tục phát triển, làm tốt hơn nữa công tác sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu khai thác và đào tạo đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu của đời sống văn hóa xã hội hiện nay, góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

                                                    Hằng Nga

                                        (Theo: hannom.org.vn)

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •