Trưng bày Một thoáng Đông Nam Á - Hướng tới khai trương Toà Bảo tàng Đông Nam Á

23/11/2010
Ngày 4/10/2010 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra trưng bày "Một thoáng Đông Nam Á" với mục đích giới thiệu Tòa Bảo tàng mới về các dân tộc Đông Nam Á sẽ ra mắt trong tương lai.

Việc xây dựng Toà Bảo tàng mới này là để giúp công chúng thấy được mối quan hệ giữa các dân tộc ở Việt Nam với các dân tộc trong cùng khu vực Đông Nam Á – những chủ nhân đã sáng tạo và đang bảo tồn một nền văn hóa vừa đa dạng, vừa thống nhất; đồng thời cũng nhằm thể hiện trách nhiệm của Việt Nam - thành viên ASEAN - trong việc giới thiệu và bảo tồn văn hóa khu vực.

Những năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Bảo tàng DTHVN) đã cử nhiều đoàn sưu tầm đến các nước Đông Nam Á. Nhờ sự hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan văn hóa, bảo tàng, các nhà khoa học, nhà sưu tầm tư nhân, đặc biệt là những người dân đang bảo tồn văn hóa tại mỗi nước, Bảo tàng đã sưu tầm được nhiều hiện vật và tư liệu. Đồng thời, Bảo tàng cũng tiếp nhận được các sưu tập hiện vật quí giá của GS. Kaneko Kazushige, GS. Lê Thành Khôi, TS. Rosalia Sciortino và ông O’ong Maryono.

Công tác chuẩn bị trưng bày được thực hiện với sự trợ giúp quan trọng của một dự án hợp tác song phương Việt – Pháp do Đại sứ quán Pháp và Viện Khoa học xã hội Việt Nam đồng chủ trì - Dự án “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam” (thường gọi là dự án FSP Bảo tàng học). Từ năm 2005 đến nay, các chuyên gia Pháp không chỉ giúp thực hiện phương án thiết kế không gian trưng bày, tham gia tư vấn thiết kế toà nhà, tư vấn nhiều lĩnh vực về bảo tàng học, mà còn cùng các cán bộ của Bảo tàng DTHVN xây dựng nội dung cho các trưng bày trong Toà Bảo tàng về các dân tộc Đông Nam Á: xây dựng lộ trình khoa học, lựa chọn hiện vật, ảnh và phim, tư vấn biên soạn hệ thống bài viết, chú giải, hình thành catalogue, thiết kế đồ hoạ. Đến nay, công việc chuẩn bị nội dung cho trưng bày thường xuyên, Văn hoá Đông Nam Á, trong Toà Bảo tàng về các dân tộc Đông Nam Á đã hoàn tất.

Nhân kỷ niệm 15 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Bảo tàng DTHVN, nhân kết thúc dự án "Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam" và để chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng DTHVN đã tổ chức trưng bày Một thoáng Đông Nam Á nhằm cung cấp cho công chúng một cái nhìn tổng quan về nền văn hoá Đông Nam Á phong phú và đa dạng. Cũng có thể coi đây như một phác hoạ của trưng bày Văn hoá Đông Nam Á trong toà nhà “Cánh diều” đang được chờ đợi, và nó sẽ kết thúc khi Tòa Bảo tàng mới ấy mở cửa đón công chúng. 

                                                   Phạm Vĩnh Hà

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •