Trao tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2010

15/11/2010
Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng ngày 14.11.2010, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư năm 2010 cho 578 nhà giáo trong cả nước trong đó có 71 giáo sư và 507 phó giáo sư.

Tới dự buổi lễ có GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; Đại diện các cơ quan Trung ương, Hà Nội và 578 giáo sư và phó giáo sư được công nhận năm 2010. Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2010.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta; nhân dân ta, đất nước ta luôn thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn đối với những cống hiến to lớn của các nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ vừa phát triển được tài năng, vừa xây dựng được nhân cách - nhân cách làm người, nhân cách công dân để họ có thể tiếp bước cha anh, làm rạng rỡ non sông, Tổ quốc Việt Nam. Việc hoàn thành sứ mệnh cao cả, nặng nề đó của người thầy đã góp phần quan trọng bảo đảm cho sự trường tồn của non sông, đất nước. Nhưng mặt khác, dân tộc ta cũng thể hiện những đòi hỏi rất cao đối với thầy giáo. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước càng đòi hỏi thầy giáo phải không ngừng phấn đấu vươn lên nắm vững tri thức mới và hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Việc trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đã thể hiện sự ghi nhận của Đảng ta, nhân dân ta đối với những nỗ lực, những thành công của các thầy cô giáo.

Theo báo cáo của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, từ đợt công nhận đầu tiên năm 1980 đến nay, số giáo sư, phó giáo sư được công nhận ở nước ta đang tăng từng năm. Với 578 giáo sư, phó giáo sư mới được phong tặng năm nay, hiện cả nước đã có gần 9.000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 1.407 giáo sư.

GS.TSKH. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, cho biết: “Đợt xét năm 2010 có 941 hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, trong đó có 171 hồ sơ đăng ký xét chức danh giáo sư và 770 hồ sơ đăng ký xét chức danh PGS. Kết quả, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã công nhận 71 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và 507 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư. Số tân giáo sư, phó giáo sư năm 2010 thuộc các trường đại học giảm so với đợt xét năm 2009, nhưng lại tăng lên tại các viện nghiên cứu và các đơn vị ngoài trường đại học. Số giáo sư, phó giáo sư ở độ tuổi trên 60 cũng giảm đi chút ít. Tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư năm nay là 19,9% (năm 2009 là 28,2%). Tuy nhiên, số tân nữ giáo sư năm nay có tăng lên (10 nữ giáo sư so với 7 nữ giáo sư năm 2009). Năm nay, có 2 tân giáo sư và 4 tân giáo sư là người dân tộc thiểu số, chiếm 1% tổng số”.

Từ năm 2011, một số tiêu chuẩn cho giáo sư, phó giáo sư sẽ được nâng lên cao thêm một bước, những yêu cầu mới này đã được thông báo công khai từ năm 2009. Một số sửa đổi, bổ sung, cải tiến đối với Quyết định 71 và Thông tư 16 đang trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện từ đợt xét năm 2011.

Trong đợt này, Viện Khoa học xã hội Việt Nam có 27 nhà giáo được trao tặng chức danh giáo sư và phó giáo sư. Trong đó có 3 nhà giáo được trao tặng chức danh giáo sư là: PGS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc và PGS.TS. Bùi Thế Cường, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ.

                                                                                                                                                         Nguyễn Thu Hà

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •