Lễ trao tặng và truy tặng Huân chương của Chủ tịch nước

15/11/2010
Ngày 15 tháng 10 năm 2010, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức “Lễ trao tặng và truy tặng Huân chương của Chủ tịch nước” cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo và lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam và các đơn vị trực thuộc đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tới dự buổi Lễ có Ban Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện các tổ chức của Viện Khoa học xã hội Việt Nam: Ban chấp hành Đảng bộ; Ban Thường vụ Công đoàn; Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội đồng Thi đua Khen thưởng; Hội Cựu chiến binh; Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, Dân số, Gia đình và Trẻ em; Hội Cựu viên chức; cùng thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện và các cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương.

Kể từ khi thành lập đến nay, qua  56 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ công chức, viên chức của Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước và nhân dân giao phó. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Viện Khoa học xã hội Việt Nam có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước. Ghi nhận những đóng góp này, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều Huân chương và phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Trong buổi lễ này, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phấn khởi đón nhận 03 Huân chương của Chủ tịch nước. GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, thừa ủy quyền Chủ tịch nước đã trao Huân chương cho các cá nhân:

Huân chương Lao động hạng Nhất được trao cho PGS.TS. Trần Đức Cường, nguyên Viện trưởng Viện Sử học, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông  Nguyễn Hữu Bưởi, nguyên cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Giám đốc Thư viện Quân đội, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Huân chương Lao động hạng Nhì được trao cho GS.TS. Nguyễn Đức Tồn, nguyên ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam; hiện là Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học kiêm Tổng biên tập tạp chí “Ngôn ngữ”.

Thay mặt các cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, PGS.TS. Trần Đức Cường đã phát biểu lời cảm ơn đối với Đảng và Nhà nước, đối với  Đảng bộ Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Ban lãnh đạo Viện cùng lãnh đạo và cán bộ các viện nghiên cứu chuyên ngành đã là những người đồng chí, người cộng sự thân thiết để mỗi cá nhân có thể đảm nhiệm và hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau trong thời gian qua. Đón nhận Huân chương Lao động là một vinh dự lớn lao đối với mỗi cá nhân, nhưng cũng đặt ra cho mỗi người một trách nhiệm nặng nề, cần nỗ lực hơn nữa để có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao phó, để Viện Khoa học xã hội Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự phát triển của khoa học xã hội và nhân văn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, xứng đáng là một trung tâm nghiên cứu về khoa học xã hội lớn nhất trong cả nước.    

Thay mặt lãnh đạo Viện, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, đã phát biểu chúc mừng, bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước sự kiện này, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của các cá nhân được trao tặng và truy tặng huân chương đối với quá trình xây dựng các đơn vị trực thuộc nói riêng, đối với sự phát triển và lớn mạnh của Viện Khoa học xã hội Việt Nam nói chung, phần thưởng cao quý này không chỉ là mong muốn của mỗi cá nhân, mà còn là mong muốn của cả Viện Khoa học xã hội Việt Nam, vì vậy cần phải tích cực đổi mới để công tác thi đua khen thưởng ngày càng giảm bớt tính hình thức, đưa hoạt động thi đua kịp thời, thiết thực hơn và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Cần rút kinh nghiệm và sâu sát hơn trong công tác thi đua khen thưởng, để ngày càng ít đi những trường hợp được truy tặng, để những giây phút vinh danh các cá nhân được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước trở thành nguồn động lực khích lệ mỗi cá nhân nỗ lực hơn nữa trên cương vị công tác của mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời, Giáo sư cũng hứa sẽ tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và thi đua quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng là cơ quan nghiên cứu đầu ngành về khoa học xã hội của Việt Nam.

                                                      

                                                                   Thu An

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •