Chương trình “Trung thu 2010: Sắc màu Việt – Trung”

18/09/2010
Trong không khí hào hứng chào đón Đại lễ mừng Hà Nội 1000 năm tuổi và để đáp ứng nhu cầu vui chơi của công chúng thủ đô nhân dịp Trung thu, Bảo tàng Dân tộc hoc Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Các dân tộc Vân Nam và Viện Kinh kịch Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức chương trình Trung thu 2010: Sắc màu Việt – Trung, diễn ra trong ba ngày từ 17 đến 19/9.

Đến với Bảo tàng nhân dịp này công chúng sẽ được xem nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như: múa lân – sư, múa rối nước và hát bội của Việt Nam, những sắc thái Trung Quốc thể hiện qua biểu diễn kinh kịch, tô vẽ mặt nạ kinh kịch, nghệ thuật cắt giấy, làm đèn lồng, làm con giống bằng vải.

Ngoài phần giới thiệu và hướng dẫn các trò chơi dân gian của cả hai nước, như kéo co, đánh quay, bịt mắt bắt dê, đi goòng..., du khách có cơ hội chơi và thi đấu (có thưởng) các trò chơi Trung Quốc như: nhảy vòng tròn một chân, trộm kho báu, sao đi qua mặt trăng, đuổi bắt quanh gốc cây, thi chạy trong những tư thế khác nhau: ngồi xổm, khiêng người, ngậm thìa trứng, mặc quần áo…

Thông qua trình diễn ẩm trà, có thể cảm nhận, trải nghiệm nét riêng biệt trong cách pha trà và uống trà (dòng trà Pu’er) của người Trung Quốc ở vùng Vân Nam. Những ngày này cũng là dịp hiếm có để du khách tìm hiểu, giao lưu trực tiếp với người Naxi về chữ tượng hình có lịch sử rất lâu đời cùng với nền văn hóa Đông Ba nổi tiếng, cũng như các câu chuyện về Trung thu ở quê hương của họ.

Có thể nói chương trình Trung thu năm nay là cơ hội tốt để công chúng của Bảo tàng nói chung và trẻ em nói riêng được vui chơi nhiều trò chơi và đồ chơi dân gian chứa đựng nhiều yếu tố văn hoá có tính giáo dục, ý nghĩa rèn luyện và tác dụng giải trí; đồng thời khám phá những nét tương đồng hay khác biệt trong văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc thông qua các nội dung trình diễn cũng như hoạt động dành cho trẻ em.

Đặc biệt trong ngày đầu tiên, 17/9, có phần ưu tiên phục vụ trẻ em thiệt thòi, bao gồm cả việc  trao 100 phần quà cho trẻ em của một số “làng” và trung tâm dạy nghề từ thiện. Ngoài ba ngày dành cho các đối tượng công chúng rộng rãi, buổi tối  20/9 có hoạt động Thưởng trăng vườn Bảo tàng dành riêng cho khách mua vé trước, với những nội dung hấp dẫn: múa lân - sư, xiếc hề, xiếc thú, kinh kịch Trung Quốc, thưởng thức bánh Trung thu Việt Nam và Trung Quốc, trình diễn đĩa bay TOSY, các em nhỏ tham gia rước đèn Trung thu.

                                                         Phạm Vĩnh Hà

Tác giá: nguyenvu

  •  
     
  •