Hội thảo khoa học thường niên cấp quốc gia năm 2023: "Phát triển kinh tế hợp tác xã vùng Tây Nguyên: Rào cản và giải pháp”

13/12/2023
Ngày 01/12/2023, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học thường niên cấp Quốc gia "Phát triển kinh tế hợp tác xã vùng Tây Nguyên: Rào cản và giải pháp”

           Được sự phê duyệt của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 01/12/20223, tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên đã tổ chức thành công hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Phát triển kinh tế hợp tác xã vùng Tây Nguyên: Rào cản và giải pháp”.

          Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức đã nhận được 116 các bài tham luận từ Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở, ban, ngành, Huyện ủy các địa phương thuộc 05 tỉnh Tây Nguyên; các Hiệp hội, Liên minh Hợp tác xã các tỉnh Tây Nguyên, các nhà khoa học ở các Viện Nghiên cứu, Học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng trên cả nước.

 

Quang cảnh hội thảo khoa học

            Tham dự và chủ trì hội thảo tại gồm: có: TS. Nguyễn Duy Thụy - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum; PGS.TS. Lê Đức Niêm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Nguyên; đồng chí Lâm Cảnh – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum. Hội thảo vinh dự đón tiếp các vị khách quý là lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Cơ quan Thường trực Tạp chí Công sản tại Miền Trung - Tây Nguyên, lãnh đạo các Ban thuộc Tỉnh ủy Gia Lai, lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo các Sở, ban, ngành các tỉnh Tây Nguyên, lãnh đạo các Liên hiệp Hội Khoa học và công nghệ, Liên minh Hợp tác tác xã các tỉnh Tây Nguyên, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thuộc tỉnh Kon Tum, lãnh đạo các Viện nghiên cứu và các trường Đại học. Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình tham dự, viết bài và đưa tin về Hội thảo. Tổng số đại biểu tham dự hội thảo 118 đại biểu.

Đại biểu báo cáo tham luận tại hội thảo

          Xuất phát từ những góc nhìn, với những cách tiếp cận khác nhau, từ lý thuyết đến thực tiễn, hội thảo tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng của kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã đối với nền kinh tế Xã hội chủ nghĩa. Hợp tác xã dù có vai trò quan trọng những hiện vẫn chưa thể trở thành động lực cho sự phát triển của các địa phương vùng Tây Nguyên. Hội thảo cũng đã chỉ ra những rào cản đối với sự phát triển của thành phần kinh tế hợp tác xã các vùng Tây Nguyên. Bên cạnh các rào cản bên ngoài là mà chủ yếu là rào cản về thể chế chính sách; thì rào cản nội tại, xuất phát từ khả năng phát huy nội lực của hợp tác xã là những rào cản chính đối với hiệu quả hợp tác xã vùng Tây Nguyên. Hội thảo đã cùng đề ra và thảo luận sôi nổi về các giải pháp tháo gỡ rào cản, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã vùng Tây Nguyên

Đại biểu thảo luận tại hội thảo

          Các quan điểm trình bày trong các tham luận, các ý kiến trao đổi tại hội thảo là kênh tham khảo hữu ích đối với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền của 05 tỉnh Tây Nguyên trong việc tháo gỡ những vướng trong phát triển kinh tế hợp tác xã phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên gắn với ổn định xã hội và đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng vùng Tây Nguyên.

          Thông qua hội thảo, mối quan hệ phối hợp giữa Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên với các nhà khoa học – nhà quản lý – nhà giáo dục – doanh nghiệp càng thêm thắt chặt vì mục tiêu xây dựng một Tây Nguyên phát triển bền vững và giàu đẹp.

          Với tinh thần làm việc nghiêm túc và khoa học, Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp. /.

Các tin khác:

  •  
     
  •