Lễ khánh thành Nhà Khoa học và Công nghệ

19/11/2008
Ngày 7 tháng 3 năm 2007, tại Hà Nội, đại diện của hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp, ông Trần Quốc Thắng - thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bà Catherine Bréchignac - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) đã làm lễ khánh thành Nhà Khoa học và Công nghệ, cùng sự tham dự đông đảo của các nhà khoa học, nghiên cứu và các tổ chức hợp tác hữu nghị Việt – Pháp, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ khoa học và Công nghệ, Bộ Bưu chính viễn thông, Viện Khoa học xã hội Việt Nam….

Trong diễn văn khai mạc, Bà Catherine Bréchignac - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) nhấn mạnh sự ra đời của Nhà Khoa học và Công nghệ là một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai nước, truyền thống hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa Việt Nam và Pháp. Bà cũng tỏ ý hi vọng cơ sở sẽ phát triển trở thành trọng điểm nghiên cứu của khu vực Đông Nam Á, tận dụng được các thế mạnh về khoa học công nghệ của Pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, các chương trình, dự án phát triển khoa học trong các lĩnh vực giữa hai bên.     

Nhà Khoa học và Công nghệ ra đời trong một dự án nhằm liên kết các hoạt động hợp tác của 5 viện nghiên cứu lớn của Pháp tại Việt nam, Viện nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Viện Công nghệ Pháp (ITF), Viện Viễn đông bác cổ Pháp tại Hà Nội (EFEO), Trung tâm hợp tác quốc tế nghiên cứu về nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD) và các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ngài đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Jean-Francois BLAREL đã bày tỏ sự  vui mừng trước một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. Cơ sở sẽ là nơi trao đổi và phát triển các kết quả nghiên cứu, là tổ chức nối kết các nhà khoa học hai nước thực hiện các chương trình, dự án phát triển trao đổi khoa học dưới sự bảo trợ của chính phủ Pháp và Việt Nam.

Hồ Uyên

Tác giá: thudt

  •  
     
  •