• “Gốm sành nâu ở Phù Lãng”

  “Gốm sành nâu ở Phù Lãng”

  Tác giả: TS. Trương Minh Hằng

  Nhà xuất bản: Viện nghiên cứu Văn hóa Nhà xuất bản Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: admin

  Mô tả: Tháng 3 năm 2007, Viện nghiên cứu Văn hoá cùng Nhà xuất bản Khoa học xã hội cho ra mắt bạn đọc cuốn “Gốm sành nâu ở Phù Lãng” của TS. Trương Minh Hằng, sách dày 359 trang, khổ 14,5x20,5cm, gồm 3 chương. Chương 1: Giới thiệu chung về gốm sành nâu. Những phát hiện gần đây nhất của giới khảo cổ học cho biết, có nhiều khả năng là nghề gốm ở Phù Lãng xuất hiện từ thời Trần. Cùng với Bát Tràng và Thổ Hà, Phù Lãng là một trong ba làng gốm nổi danh ở xứ Bắc ngày xưa, cung cấp sản phẩm cho toàn bộ thị trường Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong các làng sành nâu ở đồng bằng Bắc Bộ, có lẽ duy nhất chỉ có Phù Lãng sản xuất sành nâu có men.

 • “Then Tày”

  “Then Tày”

  Tác giả: TS. Nguyễn Thị Yên

  Nhà xuất bản: Viện nghiên cứu Văn hóa NXB Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: admin

  Mô tả: Với độ dày 655 trang, khổ 14.5 x 20.5cm, in xong và nộp lưu chiểu tháng 2 năm 2007. Cuốn sách là công trình mới nhất nghiên cứu về loại hình văn hoá Then dân tộc Tày. Trên cơ sở khối lượng tư liệu điều tra thực địa khá phong phú, chủ yếu ở vùng Cao Bằng, Bắc Kạn, tác giả đã vẽ nên một bức tranh khá đa diện về sinh hoạt Then, một hiện tượng văn hoá dân gian tổng thể rất đặc trưng của dân tộc Tày. Mặc dù người Tày có nhiều loại Then như Then Kỳ yên, Then bói, Then chữa bệnh, Then tống tiễn trừ tà, Then cầu mùa, Then chúc tụng và Then cấp sắc… nhưng cuốn sách này chủ yếu tập trung vào Then cấp sắc, một loại Then lớn nhất và điển hình nhất của Then Tày.

 • Thông báo Văn hoá dân gian 2006

  Thông báo Văn hoá dân gian 2006

  Tác giả: Viện Nghiên cứu Văn hoá

  Nhà xuất bản: Viện nghiên cứu Văn hóa NXB Khoa học xã hội

  Năm xuất bản: 2007

  Người dịch: admin

  Mô tả: Nhằm thông tin tới bạn đọc một cách đầy đủ, Viện Nghiên cứu văn hoá (Viện nghiên cứu Văn hoá, 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội. Email: vienncvh@fpt.vn. Điện thoại: 04. 9784868. Fax: 04. 9725903) đã biên soạn kỷ yếu “Thông báo Văn hoá dân gian 2006” (NXB Khoa học xã hội tháng 4.2007).Cuốn sách đăng tải 70 báo cáo được trình bày trong Hội nghị thông báo Văn hoá dân gian 2006,  sách dày 770 tr, khổ 16x24cm. Sau phần báo cáo hoạt động khoa học của Viện, cuốn sách được chia làm 3 phần.

 • “Địa danh Việt Nam trong tục ngữ ca dao”

  “Địa danh Việt Nam trong tục ngữ ca dao”

  Tác giả: Vũ Quang Dũng

  Nhà xuất bản: Viện nghiên cứu Văn hóa Nhà xuất bản Từ điển bách khoa

  Năm xuất bản: 2008

  Người dịch: thuyntm

  Mô tả:  

 •  
   
 •