image banner

VI | EN
Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Tây Nguyên tham gia ý kiến hoàn thiện "Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050"
Ngày 27/5/2026, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học đóng góp ý kiến cho "Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp lữ hành

       Mục tiêu hội thảo nhằm tập trung ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà khoa học và các doanh nghiệp lữu hành nhằm hoàn thiện “Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, hướng tới mục tiêu xây dựng Đắk Lắk thành điểm đến “Du lịch chất lượng cao dựa trên hệ giá trị rừng – biển – văn hóa”.

Hội thảo khoa học đóng góp ý kiến cho "Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

          Tại hội thảo, TS. Phạm Thị Xuân Nga - Phó Giám đốc Chi nhánh Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Tây Nguyên đứng trên góc tiếp cận khoa học gắn với tính thực tiễn đã tập trung đóng góp ý kiến hoàn thiện Đề án thông qua 03 khía cạnh:

          Thứ nhất, định vị hệ giá trị văn hóa lõi Tây Nguyên làm trục xương sống cho sản phẩm du lịch; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn văn hóa bản địa kết hợp phát triển chiều sâu, lấy hệ giá trị văn hóa đặc trưng của vùng lõi Tây Nguyên làm nền tảng. Không gian văn hóa Đắk Lắk không đơn thuần là các tài nguyên hữu hình, mà giá trị độc bản nằm ở chiều sâu tâm linh và sợi dây liên kết cộng đồng. Vì vậy, Đề án cần tránh xu hướng "sân khấu hóa" hoặc thương mại hóa bề nổi các nghi lễ truyền thống. Thay vào đó, cần định hướng phát triển mô hình du lịch sinh thái - nhân văn, nơi du khách không chỉ đến xem, mà được sống trong không gian buôn làng nguyên bản, tương tác trực tiếp với chủ thể văn hóa.

Thứ hai, chỉ rõ sự phát triển của du lịch chất lượng cao không được phép xung đột hay làm biến dạng cấu trúc xã hội buôn làng truyền thống. Quyền lợi kinh tế từ du lịch phải được phân phối dựa trên sinh kế bền vững của cộng đồng tại chỗ (du lịch dựa vào cộng đồng), biến người dân bản địa thành những đại sứ văn hóa tự hào và tự nguyện bảo vệ di sản của chính họ.

          Thứ ba, khẳng định việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý du lịch là bước đi bắt buộc để đưa Đắk Lắk hội nhập quốc tế. Cần chuyển đổi số toàn bộ tư liệu về phong tục, tập quán, kiến trúc nhà dài, âm thanh cồng chiêng thành dữ liệu mở phục vụ du lịch.Tái hiện sinh động không gian các thiên sử thi hùng vĩ hay các lễ hội đã mai một bằng công nghệ 3D, giúp du khách quốc tế dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu các tầng nghĩa văn hóa sâu xa của vùng đất Tây Nguyên trước khi đặt chân đến.

TS. Phạm Thị Xuân Nga tham gia ý kiến tại Hội thảo

 Các đóng góp tại Hội thảo, trong đó có góp ý của đại diện Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Tây Nguyên là luận cứ quan trọng để đơn vị tư vấn và cơ quan quản lý nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa, nhằm sớm hoàn thiện và đưa Đề án đi vào thực tế, tạo bước đột phá cho ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn mới.

Tin nổi bật
Video
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1